Thứ sáu, 05/03/2021 | 20:56
RSS

Chân dung bà Phạm Thị Yến người gọi vong ở chùa Ba Vàng

Thứ tư, 20/03/2019, 20:12 (GMT+7)

Nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi bà Phạm Thị Yến là ai mà thu hút được nhiều người đến "thỉnh vong", "giải nghiệp" ở chùa Ba Vàng đến vậy.

Chân dung bà Phạm Thị Yến người gọi vong ở chùa Ba Vàng
Bà Phạm Thị Yến (Ảnh internet)

Sau khi báo Lao Động có bài viết đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ”, rất nhiều người đã băn khoăn đặt câu hỏi bà Phạm Thị Yến - người có mặt trong video là ai mà thu hút được nhiều người đến "thỉnh vong", "giải nghiệp" đến vậy.

Được biết, bà Phạm Thị Yến thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng, ngồi giảng pháp cho hàng nghìn phật tử. Theo phản ánh của báo Lao Động, nhiều người trong chùa Ba Vàng luôn hỏi du khách khi đến đây bằng những câu như "Vào trang fanpage Chùa Ba Vàng chưa? Theo dõi trang facebook của cô Phạm Thị Yến chưa? Kết bạn Zalo với cô Yến chưa?…”. Thậm chí, nhà chùa còn phát hành rồi cung cấp miễn phí nhiều tựa sách mà trong đó nhấn mạnh vai trò của bà Yến cùng những quan niệm về vong hồn, ma quỷ của bà này.

Cũng theo báo Lao động, bà Phạm Thị Yến (SN 1970, Hạ Long, Quảng Ninh) có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán. Dù chỉ giữ chức danh Chủ nhiệm một CLB tu tập và không nắm giữu một chức vụ quản lý nào nhưng vai trò bà này vô cùng to lớn, thường xuyên ngồi giảng pháp cho hàng nghìn phật tử. Thậm chí bà này còn sở hữu nhiều kênh mạng xã hội có lượt theo dõi rất lớn. 

Năm 2004, bà Yến biết đến Phật Pháp từ việc con trai lớn tham gia khóa tu mùa hè ở Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử.

Năm 2007, sau khi thầy Thích Trúc Thái Minh được thỉnh mời về làm trụ trì chùa Ba Vàng… Lúc này bà Yến được quy y tại Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử có pháp danh là "Tâm Chiếu Hoàn".
Đến năm 2009, được sự cho phép của trên Thầy Trụ Trì (Thầy Thích Trúc Thái Minh), bà Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) đã thành lập đạo tràng Từ Tâm, ban đầu chỉ có 5 thành viên.

Năm 2016, bà Yến thành lập CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa với gần 10 đạo tràng, với khoảng hơn 700 thành viên tham gia. Đầu năm 2019, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa đã có gần 40 đạo tràng và câu lạc bộ. Ngoài ra, bà Phạm Thị Yến còn thành lập một số câu lạc bộ và các nhóm sinh hoạt cho nhiều người.

Điều đáng nói là để rao giảng những câu chuyện hoang đường về nguồn gốc của mọi loại tai họa trong cuộc sống, bà Yến đã tận dụng các kênh truyền thông như Youtube, Facebook và cả một website mang tên mình.

Bà Yến cho biết, "hiện tượng bị ma nhập" trong cuộc sống rất nhiều, còn được gọi là hiện tượng bị phi nhân làm hại. Việc này gây ra nhiều đau khổ cho bản thân và gia đình nên phải tiền và làm công quả (làm không công) thì sẽ chữa khỏi được bệnh bị phi nhân làm hại.

Trên các kênh truyền bá của mình, bà Yến thường xuyên xuất hiện trên các pháp giảng để nói về những điều hoang đường, gây hoang mang dư luận. Hơn nữa, trong những bài phát biểu của mình, bà Yến thường vận dụng những kiến thức, các khái niệm để phê phán và chỉ trích mọi thứ trên đời và tất cả mọi vật hiện tượng trên đời đều do tiền kiếp và các vong linh báo oán gây ra.

Trong một diễn biến khác có liên quan, chiều 20/3, trao đổi với báo Trí thức trẻ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

Liên quan đến việc phật tử Phạm Thị Yến của chùa có một số video, bài nói chuyện trên mạng gây bức xúc trong dư luận, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho hay, ngày mai, sẽ mời cô Yến để xem có thể về chùa cùng dự họp báo, trả lời cho rõ ràng.

Trước đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu TP Uông Bí và các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ thông tin báo chí nêu về chùa Ba Vàng.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN