Thứ năm, 08/12/2022 | 19:20
RSS

Quảng Ninh xác minh thông tin chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ mỗi năm

Thứ tư, 20/03/2019, 15:41 (GMT+7)

Ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1710/UBND-VX1 gửi UBND TP Uông Bí về việc kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh về "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ" .

Quảng Ninh yêu cầu xác minh vụ Chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu trăm tỷ mỗi năm
Hình ảnh Chùa Ba Vàng.

Văn bản do Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Kim Phượng ký nêu rõ, ngày 20/2, Báo Lao động có bài viết "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ".

Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mùng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra.

Muốn thoát nạn thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Văn bản số 1710/UBND-VX1, UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội Vụ, Sở VHTT, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin bài báo phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho cơ quan báo chí biết về kết quả giải quyết; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Văn bản cũng yêu cầu, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội; HĐND và UBND tỉnh thông báo cho UBND thành phố Uông Bí và các đơn vị liên quan biết, phối hợp thực hiện.

Trước đó, trên một số kênh thông tin internet lan truyền một số clip được cho là xuất phát từ chùa Ba Vàng, theo đó truyền bá câu chuyện mọi bệnh tật xui xẻo do oan hồn báo oán, vì vậy muốn được yên ổn phải công đức vào nhà chùa.


Xem thêm: Gọi vong chùa Ba Vàng

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN