Chủ nhật, 25/10/2020 | 23:19
RSS

Trụ trì chùa Ba Vàng nói gì về thông tin truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ mỗi năm?

Thứ tư, 20/03/2019, 16:32 (GMT+7)

Sau khi thông tin về việc chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng được đăng tải trên báo Lao Động, trụ trì ngôi chùa này đã lên tiếng.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) cho biết trên báo Kiến Thức, tới đây nhà chùa sẽ tổ chức họp báo và sẽ có hàng nghìn các nhân chứng về minh chứng cho việc sau khi thỉnh vong vái chùa họ được chuyển nghiệp như thế nào.

Theo đó, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh nói: “Việc quy chụp cho chùa thế này thế kia, trục lợi hàng trăm tỷ là rất bậy bạ. chùa Ba Vàng không phải chùa thường chùa nhỏ mà chùa cả nước, cả thế giới người ta biết nữa. Phật tử của chùa ở nước ngoài rất nhiều”.

“Thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học có giải thích được đâu. Đi khám bác sĩ không ra bệnh nhưng vẫn đau, vẫn bệnh, về chùa thầy làm lễ thỉnh giải, gia chủ hết ngay tức khắc, kể cả công an, cán bộ, lãnh đạo cũng có hết”, thầy Thái Minh cho biết thêm.

Khi PV đề cập đến thông tin báo chí đăng tải về việc, muốn thoát nạn thì buộc phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh cho biết “Chuyện người ta bỏ tiền thì lại là một vấn đề khác về đây thầy sẽ nói rõ” và khẳng định “Chuyện thỉnh về tâm linh phải đi đường của tâm linh, phải là nhà chuyên môn của tâm linh mới thấy được việc đó”.

Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng sau thông tin truyền bá vong báo oán, thu trăm tỷ đồng
Hoạt động truyền bá vong báo oán đã diễn ra nhiều năm nay. Ảnh: Báo Lao Động

Trước đó, sáng 20/2, báo Lao động có bài viết "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ". Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mùng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra.

Muốn thoát nạn thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Đáng chú ý, cũng trên báo Lao Động, nhóm PV đã ghi lại tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh khi một “người nhà chùa” tay cầm mic, trước đông đảo cử tọa, giải thích về cái nghiệp của nữ sinh giao gà xấu số trong vụ thảm án từng gây rúng động dư luận tại Điện Biên. Theo đó, vị này lý giải nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy.

Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, chiều cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1710/UBND-VX1 gửi UBND TP Uông Bí về việc kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin bài báo phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN