Thứ tư, 15/07/2020 | 08:24
RSS

Chùa Ba Vàng tổ chức họp báo về vụ 'thỉnh vong' kiếm trăm tỷ

Thứ năm, 21/03/2019, 11:50 (GMT+7)

Dự kiến 18h, ngày 21/3, Ban trị sự chùa Ba Vàng sẽ tổ chức họp báo để thông tin chính thức về sự việc.

Chùa Ba Vàng dự kiến tổ chức họp báo về vụ 'thỉnh vong' kiếm trăm tỷ
Chùa Ba Vàng dự kiến tổ chức họp báo về vụ 'thỉnh vong' kiếm trăm tỷ.

Sau khi phóng sự “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ” của báo Lao động gây chấn động dư luận, dự kiến 18h, ngày 21/3, Ban trị sự chùa Ba Vàng sẽ tổ chức họp báo để thông tin chính thức về sự việc. Thậm chí, một vị sư thầy của chùa còn cho rằng báo chí đưa sai một số nội dung nhưng sư thầy này không nói rõ.

Trao đổi trên báo Lao động, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trưởng ban Thông tin - Truyền thông cho biết trong giáo lý nhà Phật không hề có chuyện thỉnh vong, gọi hồn. “Giáo hội sẽ xem xét, nếu nghi lễ nào không đúng đắn sẽ chấn chỉnh ngay” – vị này khẳng định.

Liên hệ với Đại đức Thích Đạo Hiển, đại diện Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh nói: “Đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, việc gọi vong, ma tà tại chùa Ba Vàng đã được Ban Trị sự nhắc nhở không nên để hiện tượng ấy xảy ra trong nhà chùa vì không đúng chính Pháp của đạo Phật”. Vị này cũng thông tin đã nhiều lần có ý kiến với trụ trì chùa Ba Vàng về việc bà Phạm Thị Yến thường xuyên tổ chức thuyết pháp tại chùa.

Trước đó, trong phóng sự của Báo Lao động, hàng ngàn du khách thập phương có mặt tại chùa từ rất sớm và phải chấp nhận trải qua cả chục khâu vô cùng ngặt nghèo để được bước vào gian phòng “thỉnh vong” mong “giải nghiệp” từ kiếp trước. Trước khi vào, tất cả mọi người phải tuân thủ việc không mang thiết bị ghi hình, chụp ảnh vào nếu không bị cấm “thỉnh” trong vòng 1 năm. Không những thế, nếu ai không tín và thành tâm thì vong sẽ không lên.

Để giải tỏa tâm lý cho những mong mỏi của người đến xin, Ban trì khách ở đây giải thích bằng những lời lẽ vô lý như do đó là nghiệp kiếp trước, vong linh chỉ lấy tiền không lấy mạng hay phải cúng từ vài triệu đến cả gần trăm triệu đồng mới hóa giải được.

Những người tham gia vào đây đều có có niềm tin mù quáng rằng nộp đủ số tiền như lời sư thầy nói thì có thể hóa giải được mọi nghiệp từ kiếp trước của họ. Đặc biệt trong lễ “thỉnh vong” này thì cách gửi tiền cho vong cũng rất “hiện đại” như có thể nhận qua thẻ ATM, nếu không đủ tiền thì nhận trả góp hoặc không có thì sẽ công quả phục vụ nhà chùa.

“Cô Yến” (sinh năm 1970), một nhân vật không có chức sắc gì trong chùa nhưng rất “có tiếng” đã giải thích cho việc nếu phụ nữ đi làm thay cho chồng là vì kiếp trước “cặp bồ” và thêm nhiều lời lẽ vô lý khác. Thậm chí, nhân vật này còn nói về việc vụ án đau xót của nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên bị sát hại rằng nạn nhân bị sát hại không phải do đi giao gà mà do “ác nghiệp của bạn ấy từ tiền kiếp”.

Sự việc này đã gây chấn động dư luận. Đây là những hành vi đi trái lại đạo nhà Phật, gieo rắc nỗi sợ hãi để lợi dụng sự mê muội của người dân nhằm trục lợi cả trăm tỉ đồng.


Xem thêm: "Gọi vong" chùa Ba Vàng - bí ẩn nguồn thu trăm tỉ

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN