Thứ bảy, 29/01/2022 | 06:25
RSS

Thành phố Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19

Thứ tư, 22/12/2021, 07:38 (GMT+7)

Nhằm tăng cường miễn dịch phòng Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc điều chỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, nhằm tăng cường miễn dịch phòng covid-19 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành công văn về việc điều chỉnh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh điều chỉnh rút ngắn thời gian tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại từ 6 tháng xuống còn 3 tháng dành cho người trên 18 tuổi. Người thuộc nhóm nguy cơ, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhóm ưu tiên triển khai trước.

Liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên thuộc 2 nhóm có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng và nhóm người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. Những trường hợp này sẽ tiêm được tiêm mũi 3 sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Việc tiêm chủng phải đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên. Sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Liều nhắc lại sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 3 tháng, ưu tiên cho người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đối với những người đã mắc Covid-19, nếu chưa được tiêm liều bổ sung hoặc liều nhắc lại thì tiêm theo hướng dẫn như trên, ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Thành phố dự kiến sẽ hoàn thành việc bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 1/2022.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại