Thứ bảy, 22/01/2022 | 04:15
RSS

Nam Định mua hơn 13.000 bộ kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ

Thứ hai, 20/12/2021, 17:09 (GMT+7)

Khoảng tháng 6/2021, CDC tỉnh Nam Định mua hơn 13.000 bộ kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ, tổng giá trị thanh toán khoảng 6,8 tỉ đồng.

Sự kiện:
Nam Định

Ngày 20/12, liên quan thông tin CDC tỉnh Nam Định từng mua kit test của Công ty Việt Á với giá 509.250 đồng/bộ, ông Đỗ Đức Lưu - giám đốc CDC tỉnh Nam Định xác nhận với Tuổi trẻ Online, khoảng tháng 6/2021, do nhu cầu cấp thiết phục vụ việc xét nghiệm truy vết, đơn vị có mua hơn 13.000 bộ kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ, tổng giá trị thanh toán khoảng 6,8 tỉ đồng.

Theo ông Lưu, giá kit test cũng giống như nhiều mặt hàng khác hiện nay, luôn biến động tùy từng thời điểm và khả năng cung - cầu của thị trường. Việc mua sắm đều phải qua Sở Tài chính thẩm định, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt thì mới có tiền để chi trả; ngoài ra việc mua sắm kit test Covid-19 cũng căn cứ theo giá do Bộ Y tế công bố trên cổng thông tin.

Giám đốc CDC tỉnh Nam Định thông tin thêm, không chỉ đơn vị mà nhiều nơi khác trên cả nước thời điểm đó cũng mua kit test PCR Covid-19 của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ. Hiện tại, chưa có cơ quan chức năng nào liên hệ, hỏi hay kiểm tra về vấn đề mua kit test của Công ty Việt Á với địa phương này.

"Giá kit test cũng giống như nhiều mặt hàng khác hiện nay, luôn biến động tùy từng thời điểm và khả năng cung - cầu của thị trường. Chúng tôi mua sắm căn cứ theo giá do Bộ Y tế công bố trên cổng thông tin chứ nếu họ chỉ bán hơn 400.000 đồng mà tôi dặn tăng lên 500.000 đồng thì tôi xong rồi", Giám đốc CDC tỉnh Nam Định nói.

Nam Định mua hơn 13.000 bộ kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ

Kit test Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á

Liên quan đến vấn đề mua sắm kit xét nghiệm của công ty Việt Á, theo nguồn tin trên báo Tiền Phong, TS. Nguyễn Văn Định - Giám đốc CDC Nghệ An cho biết, đến thời điểm này, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm của công ty Việt Á khoảng 28 tỷ đồng, chủ yếu là các vật tư, sinh phẩm chạy xét nghiệm sàng lọc và không mua test nhanh.

Ngoài công ty Việt Á, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 4 công ty cung ứng sản phẩm. Tổng mua sắm của Nghệ An từ đầu dịch Covid-19 đến nay là 60 tỷ đồng (28 tỷ đồng mua sinh phẩm của công ty Việt Á, 32 tỷ đồng mua của các công ty khác). 28 tỷ đồng Nghệ An mua sinh phẩm của công ty Việt Á được thực hiện ở 4 gói thầu (2 gói chỉ định thầu, 2 gói đấu thầu rộng rãi). Riêng 2 gói chỉ định thầu có tổng số tiền 18,5 tỷ đồng.

Về thông tin Nghệ An là một trong tám tỉnh, thành, 16 địa điểm có khám xét, Giám đốc CDC Nghệ An cho hay, ngày 10/12, Bộ Công an bắt giữ một đối tượng liên quan vụ án công ty Việt Á khi đối tượng này đang trú ngụ tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Vinh.

TS. Nguyễn Văn Định cũng cho hay, quan điểm của tỉnh Nghệ An là đã mua sắm phải đúng quy trình. CDC Nghệ An xây dựng gói thầu xuất phát từ nhu cầu rồi trình UBND tỉnh chủ trương kinh phí đáp ứng đúng tình hình dịch.

“Có thời điểm xây dựng gói thầu từ khi giá còn cao nhưng đến khi hoàn thành, tại thời điểm mua thì giá xuống thấp. Được chỉ đạo từ Sở Y tế, CDC Nghệ An chỉ chấp nhận giá tại thời điểm khi mua. Theo giá mặt bằng chung của cả nước, Nghệ An mua ở giá thấp nhất.

Đơn cử, khi xây dựng gói thầu thì giá 509.250 đồng nhưng đến thời điểm mua thì thương thảo chỉ còn 470.000 đồng. Khi cả nước đang mua giá 470.000 đồng thì Nghệ An mua xuống 367.500 đồng. CDC Nghệ An luôn cố gắng tham mưu và mua các mặt hàng với giá thấp nhất nhưng cũng đảm bảo cung ứng đủ phục vụ chống dịch”, Giám đốc CDC Nghệ An nói.

Trong khi đó, ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, ngành y tế địa phương chưa nhận được công văn yêu cầu phối hợp của cơ quan điều tra. 

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 bị can, trong đó có Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương.

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Nguồn tin từ Tuổi trẻ cũng cho biết thêm, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương, gồm: Hà Nội TP.HCM, Hải Dương, Thừa Thiên-Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An và triệu tập ghi lời khai trên 30 người liên quan.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại