Thứ tư, 28/07/2021 | 10:04
RSS

Covid-19: TP.HCM sẽ được cấp ngay 30.000 bộ kit test kháng nguyên

Thứ tư, 10/02/2021, 17:46 (GMT+7)

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều 10/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế phải cung cấp ngay các bộ test kháng nguyên cho TP.HCM.

Sự kiện:
Covid-19


TP.HCM sẽ được cấp 30.000 kit test kháng nguyên.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, từ ổ dịch covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất, hiện thành phố đang triển khai xét nghiệm tất cả nhân viên sân bay trước khi đi làm, trung bình mỗi ngày phải xét nghiệm khoảng 1.500 mẫu. Nếu có các test kháng nguyên để áp dụng cho những trường hợp này thì rất thuận lợi thay vì phải test PCR như hiện nay, mất 6 tiếng mới cho kết quả.

Trước câu hỏi của Phó Thủ tướng về test kháng nguyên, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đang có 150.000 kit test kháng nguyên và đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương có dịch, TP.HCM sẽ nhận trước 5.000 kit.

"Với địa bàn rộng như TP.HCM thì 5.000 kit là quá ít. Tôi đề nghị Bộ Y tế xem xét chuyển ngay cho TP.HCM, có thể "vay" của các địa phương khác để chuyển cho TP.HCM vì đang rất cần", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Trước ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế cho biết sẽ chuyển ngay cho TP.HCM 30.000 kit test kháng nguyên, sau đó sẽ chuyển bổ sung sau.

"Chúng tôi kỳ vọng với các xét nghiệm kháng thể diện rộng trong các địa bàn có người mắc Covid-19 ở TP.HCM đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất, sẽ giải được bài toán tại sao có sự lây truyền trong bộ phận nhân viên công ty bốc xếp. Hy vọng trong thời gian tới, có thể hỗ trợ được thành phố", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Điều này khiến tôi rất lo lắng. Việc truy vết dần ổ dịch từ sân bay Tân Sơn Nhất ra ngoài là rất tốt. Nhưng chúng ta không thể xét nghiệm 10 triệu dân ở TP.HCM, phải đánh giá liệu thành phố còn nhiều ổ dịch khác hay không".

Ông Đam nhận định nguồn lây của các ổ dịch khác có thể từ nước ngoài, người nhập cảnh trái phép hoặc "sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó mà ổ dịch tồn tại khá lâu trong thành phố". Điều này chỉ được phát hiện khi xét nghiệm tầm soát.

Bạch Dương
Theo Dân Việt