Thứ bảy, 15/06/2024 | 12:28
RSS

Long An có 4 đơn vị mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

Thứ hai, 20/12/2021, 10:33 (GMT+7)

Tỉnh Long An đã rà soát và xác định có có 4 đơn vị trong tỉnh đã mua kit test Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Sự kiện:
Long An

Ngày 20/12, ông Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho báo Dân trí biết, sau khi có thông tin Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á có cung cấp kit test covid-19 cho tỉnh Long An, lãnh đạo Sở đã rà soát cho thấy có 4 đơn vị trong tỉnh đã mua kit test của công ty này.

Cụ thể, 4 đơn vị này gồm: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC Long An), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An, BVĐK Khu vực Hậu Nghĩa và BVĐK Khu vực Cần Giuộc.

Theo ông Phúc, thời gian vừa qua, tỉnh Long An là một trong những địa phương dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, dịch bắt đầu xuất hiện ca đầu tiên vào tháng 5/2021 và đỉnh dịch cao điểm nhất là vào tháng 7, tháng 8. Để kịp thời phòng chống dịch các đơn vị được giao chủ động mua kít test Covid-19 bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn theo quy định mua sắm trong tình huống khẩn cấp.

Trong quá trình mua sắm, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch mua kít test Covid-19 dựa vào khung giá của Bộ Y tế đã được công bố trên hệ thống mạng đấu thầu, có sự kiểm tra, thẩm định của cơ quan chuyên môn địa phương trước khi trình UBND tỉnh.

Long An có 4 đơn vị mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

Kit test Covid-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 bị can, trong đó có Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương.

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Kết quả điều tra bước đầu, Phan Quốc Việt và các đối tượng là lãnh đạo chủ chốt Công ty Việt Á khai nhận: Quá trình kinh doanh và tiêu thụ kit xét nghiệm Covid-19 do Công ty Việt Á sản xuất, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu test Covid-19 của các địa phương trên cả nước, sản phẩm kit test Covid-19 thuộc danh mục được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn nên Phan Quốc Việt đã chủ động cung ứng thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế trước cho các bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố sử dụng.

Sau đó, thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (công ty liên danh, công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Liên quan đến vụ việc này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh Long An đã có văn bản gửi các đơn vị y tế trên địa bàn kiểm tra, rà soát công tác đầu tư, mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị phòng, chống dịch năm 2021. Tất cả các báo cáo phải gửi về Sở Y tế chậm nhất vào ngày 22/12.

Sau khi nhận được báo cáo, Sở sẽ tổng hợp và gửi UBND tỉnh, chậm nhất ngày 24/12. Riêng đối với các sinh phẩm xét nghiệm mua từ Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), các đơn vị đã mua phải báo cáo trước 15h ngày 20/12.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại