Thứ sáu, 21/02/2020 | 14:23
RSS

Thanh Hóa: Vì sao Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hà Trung bị khởi tố?

02-11-2018 10:56:58

Liên quan đến vụ ông Lê Văn Tuyên, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Hà Trung, Thanh Hóa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ngày 1/11, cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Tuyên, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện Hà Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc.

Rất nhiều sai phạm về đất đai

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung và ông Lê Tiến Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về những sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư công. 

Khởi tố Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Ông Nguyễn Văn Tuấn bị kỷ luật cảnh cáo Đảng nhưng vẫn ung dung tại vị chức Chủ tịch UBND huyện Hà Trung.​

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm của huyện Hà Trung như tổ chức bán đấu giá đất ngay trong lòng sông Hoạt là trái quy định. Sai phạm này thuộc về ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung. Theo báo cáo kết quả thẩm định của Phòng Kinh tế hạ tầng, Chủ tịch UBND huyện này đã giao cho UBND xã Hà Tiến, xã Hà Yên lập phương án đấu thầu quyền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch chi tiết xen cư của lòng sông Hoạt.

Năm 2017 và 2018, lãnh đạo UBND huyện Hà Trung đã cho phép xã Hà Tiến tổ chức 2 đợt đấu thầu 51 lô đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông Hoạt, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. Tại khu vực thôn Đồng Ô, ngay trước điểm rẽ vào UBND xã Hà Tiến là một khu đất rộng đã được san lấp dưới lòng sông có chiều dài hơn 300m, sâu 25m. Đây là mặt bằng đã được chính quyền huyện Hà Trung tổ chức đấu giá 51 lô đất với diện tích 150 m2/lô. Giá một lô đất dưới lòng sông Hoạt được bán với số tiền là 2 triệu đồng/m2.

Đối với 30 lô đất đấu thầu năm 2017 đã được UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ. Số lô còn lại mới đấu thầu công khai, đã có người trúng đấu giá và đang chờ UBND huyện phê duyệt kết quả đấu thầu để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

Khởi tố Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Hàng loạt công trình xây dựng ở Hà Trung bị sai phạm.

Về phía người dân, họ vô cùng bức xúc vì họ đã tham gia đấu giá đất ở các mặt bằng mà chính Chủ tịch UBND huyện Hà Trung đã phê duyệt, cho đấu giá công khai nhưng lại bị hủy kết quả là rất vô lý. Trong các hộ trúng đấu giá, có hộ đã nhanh chóng tiến hành san lấp, xây dựng xong phần móng nhà, vì thế khi có thông tin về hủy bỏ kết quả trúng thầu nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc.

Ngoài ra, qua thanh tra 41 công trình có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác, Thanh tra Sở Xây dựng Thanh Hóa phát hiện cả 41 công trình đều có những sai phạm. Đồng thời kiến nghị thu hồi, không thanh toán và xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Theo đó, có 20 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng; 21 công trình đang thi công dở dang. Các công trình này có sai phạm như thay đổi, bổ sung thiết kế nhưng chủ đầu tư không tổ chức việc thực hiện lập, thẩm tra, thẩm định và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế, dự toán bổ sung theo quy định trước khi thực hiện. 

Nghiêm trọng hơn, một số công trình chủ đầu tư là UBND huyện Hà Trung hoặc giao cho UBND các xã, thị trấn trong huyện đã không tổ chức thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu xây lắp trước khi ban hành quyết định trúng thầu. Các chủ đầu tư không thực hiện công tác giám sát, khảo sát xây dựng theo quy định.

Công trình được thanh tra, dự toán còn tính sai tăng khối lượng so với hồ sơ thiết kế, áp dụng định mức chưa đúng làm tăng chi phí đầu tư xây dựng. Trong số 21 công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chỉ có 6 công trình được phê duyệt quyết toán vốn đầu tư. 

Giám đốc BQL dự án bị khởi tố vì "vòi" tiền

Ông Lê Văn Tuyên vốn trưởng thành từ công tác đoàn của huyện, năm 2015, từ Chánh Văn phòng Huyện ủy, ông Tuyên được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Hà Giang. Ngồi vị trí Bí thư Đảng ủy cơ sở hơn 1 năm, ông Tuyên được đề bạt về làm Giám đốc Ban QLDA huyện.

Ông Tuyên cho hay, bản thân ông chỉ có trình độ chuyên môn là cử nhân Luật, không có chuyên môn về lĩnh vực xây dựng, giao thông. Khi được điều động luân chuyển về huyện và dự kiến bổ nhiệm vào 2 vị trí là Chánh Thanh tra huyện và Giám đốc Ban QLDA huyện, ông đề xuất nguyện vọng làm Chánh Thanh tra huyện sẽ phù hợp với bằng cấp chuyên môn của mình.

Tuy nhiên, sau khi xem xét thì tổ chức đã quyết định để ông giữ chức Giám đốc Ban QLDA huyện dưới quyền quản lý trực tiếp của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện. 

Là lĩnh vực nhạy cảm, lại thiếu kinh nghiệm nên chỉ ngồi chưa ấm chỗ được 1 năm, ông Tuyên bị “dính chàm”. Ông Tuyên bị ông Hoàng Chí Minh, Giám đốc Cty CP XDTM Mạnh Phú (xã Hà Đông, huyện Hà Trung) tố cáo nhận 100 triệu đồng liên quan đấu thầu dự án hội trường nhà văn hóa xã Hà Thái, vốn tổng mức đầu tư 3,7 tỉ đồng và sau đó công ty đã tham gia dự thầu với tư cách là nhà thầu chính.

Khởi tố Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Ông Lê Văn Tuyên, Giám đốc Ban QLDA huyện vừa bị khởi tố 

Theo tố cáo của ông Minh, ngày 1/6/2018, ông nhận được cuộc gọi của ông Lê Văn Tuyên, cho biết trung ương đã cấp ngân sách 1 tỉ đồng cho dự án và đề nghị phải "chung chi" 100 triệu đồng nếu muốn trúng thầu. Không thấy ông Minh có phản hồi, ông Tuyên dọa sẽ để dự án cho người khác trúng thầu.

Vì bị thúc ép nhiều lần, ngày 4/6, ông Minh đã phải đưa cho nhân viên của mình cầm 100 triệu đồng lên đưa cho ông Tuyên tại Ban QLDA huyện. Nhận được 100 triệu đồng, ông Tuyên đã gọi điện lại thông báo nhận đủ tiền. Mọi giao dịch trên điện thoại đã bị ghi âm lại và cung cấp cho cơ quan điều tra.

Kết luận giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) cho thấy, giọng nói trong các file ghi âm mà cơ quan tố tụng gửi giám định là của ông Tuyên. Hiện ông Tuyên bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đến hết ngày 1/1/2019.

Xem thêm: Giả danh CSGT chiếm đoạt tiền của hàng chục nhà xe

Hoàng Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN