Thứ bảy, 02/03/2024 | 04:29
RSS

Nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á bị khởi tố vì tội chiếm đoạt tài sản

Chủ nhật, 23/04/2017, 15:13 (GMT+7)

Ngày 22/4, Cục Cảnh sát điều tra-Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á về hành vi chiếm đoạt tài sản và làm trái quy định của Nhà nước.

Ngày 22/4, Cục CSĐT tội phạm kinh tế & tham nhũng (C46) thuộc Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (Gò Vấp, TP.HCM) - nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á về tội "cố ý làm trái với quy định của Nhà nước về QLKT, gây hậu quả nghiêm trọng" và "lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản". Đồng thời, ra lệnh khám xét nơi làm việc, nơi ở của bà Xuyến.

Bà Xuyến bị bắt với 2 tội danh vì gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: Thanh niên

Theo đó, bà Kim Xuyến đã gây ra thiệt hại hặng nề cho Ngân hàng Đông Á với số tiền 350 tỷ đồng không thể thu hồi. Ngoài ra, bà Xuyến cũng được hỗ trợ đắc lực từ các đối tượng: Ông Nguyễn Đức Tài (49 tuổi, nguyên GĐ Sở giao dịch Ngân hàng Đông Á), ông Trần Thế Hùng (59 tuổi, nguyên Thủ quỹ Sở giao dịch Ngân hàng Đông Á) và ông Nguyễn Văn Thuận (nguyên Phó GĐ Sở giao dịch Ngân hàng Đông Á).

Những người này cũng bị khởi tố với tội danh "cố ý làm trái quy định của nhà nước về QLKT, gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết quả của cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến là Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á từ 1997 (kiêm thành viên HĐQT Ngân hàng Đông Á). Đến tháng 8/2015, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam phát thông báo kết luận của thanh tra với Ngân hàng TMCP Đông Á, kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Vào tháng 9/2015, người phụ nữ này bị đình chỉ chức vụ. Đây là người thứ 3 ở Ngân hàng Đông Á bị đình chỉ chức vụ, trước đó có ông Trần Phương Bình và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân đều bị khởi tố và bắt giữ.

Sau khi mở rộng điều tra, CSĐT tội phạm kinh tế & tham nhũng xác định, bà Xuyến đã lợi dụng chức vụ của mình để cho Công ty TNHH Ninh Thịnh vay số tiền 150 tỷ đồng với mục đích chỉ đạo cấp dưới tất toán khống khoản tiền để chiếm đoạt. Ngoài ra, bà Kim Xuyến còn bỏ túi luôn số tiền lãi mà công ty này đã thanh toán.

Tiếp đó, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cho một đối tượng dùng số tiền 200 tỷ đồng sai mục đích mà theo điều tra, khoản tiền trên là của một khách hàng vay tại Sở giao dịch Ngân hàng TMCP Đông Á. Qua những việc đã làm, tổng thiệt hại mà bà Xuyến gây ra cho ngân hàng là hơn 350 tỷ đồng.

Huyền Huyền (t/h)
Theo Đời sống Plus