Thứ năm, 24/09/2020 | 02:07
RSS

Dời phiên toà xét xử đại án tham nhũng ở Vinashinlines ra sau Tết Nguyên đán

Thứ bảy, 21/01/2017, 16:16 (GMT+7)

Phiên toà xét xử Giang Kim Đạt và các đồng bọn trong đại án tham nhũng ở Vinashinlines đã tạm hoãn do một số nhân chứng, luật sư bào chữa vắng mặt.

Sáng nay 21/1, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên toà xét xử vụ đại án tham nhũng ở Vinashinlines. Đây là một trong những đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu đưa ra sớm xét xử.

đại án tham nhũng ở Vinashines 1

Các bị cáo trong đại án tham nhũng ở Vinashines. Ảnh Tuổi Trẻ

Báo Dân Trí đưa tin, sáng nay, 21/1, các bị cáo Trần Văn Liêm, (SN 1955, cựu Tổng Giám đốc Vinashinlines) cùng đồng phạm Trần Văn Khương (SN 1950, cựu Kế toán trưởng Vinashinlines, Giang Kim Đạt (SN 1977, cựu quyền trưởng phòng kinh doanh) và Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố trước toà với 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”.

Tại phần làm thủ tục, Chủ tọa phiên toà công bố, một số luật sư có đơn đề nghị hoãn phiên tòa xét xử do đang tham gia phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tại TP.HCM.

Do vắng mặt các luật sư bào chữa, Chủ tọa phiên toà hỏi, hai bị cáo Giang Kim Đạt, Giang Kim Hiền, “luật sư do các bị cáo mời vắng mặt, vậy tòa chỉ định một luật sư bào chữa cho các bị cáo thì các bị cáo có đồng ý không?”.

Theo đó, bị cáo Giang Kim Hiền và Giang Kim Đạt đều không đồng ý luật sư do Toà chỉ định và đề nghị hoãn tòa, báo Tuổi Trẻ cho hay.

đại án tham nhũng ở Vinashines 2

Bị cáo Giang Kim Đạt trong đại án tham nhũng Vinashines. Ảnh Dân Trí

Các luật sư cũng đề nghị tòa triệu tập thêm các nguyên đơn dân sự liên quan đến vụ án này. Ngoài ra quan điểm của các vị luật sư cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo bắt buộc phải có luật sư bào chữa. Một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt nên đề nghị hoãn toà.

Trước ý kiến của các luật sư, vị đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng các bị cáo bị truy tố có khung hình phạt cao nhất là tử hình, nên đề nghị tòa xem xét, quyết định hoãn toà.

Sau phần hội ý, thẩm phán Nguyễn Quốc Thành, quyết định dừng phiên tòa xét xử đại án tham nhũng tại Vinashinlines vì vắng một số đương sự và luật sư. Phiên tòa dự kiến mở lại vào ngày 16/2/2017.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm với vai trò là Tổng giám đốc Vinashinlines đã ký hợp đồng mua ba con tàu của nước ngoài. Ông Liêm giao cho bị can Giang Kim Đạt thực hiện thỏa thuận, đám phán với công ty môi giới để mua tàu.

Giang Kim Đạt đã đàm phán với công ty môi giới Marvin Shipping LTD để mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix của các nước Panama, Croatia và Hy Lạp.

Mỗi thương vụ, bị can Đạt sẽ được hưởng từ 2 đến 3,75% tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Số tiền hoa hồng này sẽ được gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua 3 con tàu này mà công ty môi giới đã gửi vào tai khoản của bị can Hiển là 11,5 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, các bị can Liêm, Đạt và Khương thống nhất bàn bạc, thông qua công ty môi giới đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước thuê tàu và chiếm đoạt tiền chênh lệch.

Cơ quan điều tra đã làm rõ các bị can này hưởng số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng của tàu Vinashin Summer là hơn 47 tỷ đồng, số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng cho thuê tàu Vinashin Eagle và tàu Vinashin Phoenix là hơn 118 tỷ đồng… Tổng số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng 9 con tàu mà ba bị can này chiếm đoạt là hơn 249 tỷ đồng.

Cáo trạng kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, ba bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng.

Trong đó bị can Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Đối với hành vi của Giang Văn Hiển, cơ quan điều tra xác định bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình thì đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và 13 ô tô đứng tên mình và người thân trong gia đình.

Đại án tham nhũng ở Vinashinlines là một trong 6 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban chỉ đạo, thống nhất chỉ đạo các cơ quan tố tụng đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối năm 2016 và quý I năm 2017.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus