Chủ nhật, 28/11/2021 | 05:59
RSS

Cựu thanh tra giao thông Cần Thơ nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng

Thứ năm, 19/01/2017, 07:00 (GMT+7)

Công an thành phố Cần Thơ đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân vụ 7 cựu thanh tra giao thông cùng 2 “cò” nhận hối lộ tiền tỷ để đề nghị truy tố.

Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an thành phố Cần Thơ cho hay đã hoàn tất việc tống đạt kết luận điều tra, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 9 bị can, trong đó 7 bị can là thanh tra giao thông thành phố và 2 bị can là "cò" môi giới nhận tiền hối lộ, báo Dân Trí đưa tin.

thanh tra giao thông Cần Thơ 1

Chân dung 7 thanh tra giao thông Cần Thơ bị bắt. Ảnh Cơ quan công an cung cấp

Qua điều tra, cơ quan chức năng đã chứng minh được các thanh tra giao thông nói trên có hành vị lợi dụng quyền hạn, chức vụ nhận tiền của những cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải để tránh bị kiểm tra, hoặc có kiểm tra nhưng không lập biên bản khi vi phạm giao thông.

Theo đó, các bị can đã nhận hối lộ tới 135 vụ (hơn 260 người từ các tỉnh thành như Bạc Liêu, Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An, TP.HCM Đồng Nai,…) với tống số tiền gần 4 tỷ đồng. Trong đó:

Dương Minh Tâm (36 tuổi, nguyên phó chánh thanh tra giao thông) nhận hối lồ gần nửa tỷ của 13 tổ chức.

Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 11, phụ trách địa bàn quận Bình Thủy) nhận hối lộ khoảng 2,8 tỷ đồng từ 57 cá nhân, tổ chức.

Võ Hoàng Anh (nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 3) nhận hối lộ hơn 536 triệu đồng từ 32 cá nhân, tổ chức.

Nguyễn Trần Lưu (nguyên Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Thốt Nốt) nhận hối lộ 26 triệu đồng từ 2 cá nhân, tổ chức.

Lý Hoàng Minh (nguyên Đội phó Đội Thanh tra giao thông số 3, phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều) nhận hối lộ khoảng 240 triệu đồng; trong đó có hơn 115 triệu đồng từ 5 doanh nghiệp là nhận hộ Đoàn Vũ Duy và Dương Minh Tâm.

Hồ Công Thiện (nguyên Đội phó Đội Thanh tra giao thông huyện Phong Điền) nhận hối lộ 25 triệu đồng từ 1 doanh nghiệp.

Trần Lập Pháp (nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông quận Cái Răng) nhận hối lộ 47 triệu đồng từ 10 cá nhân, tổ chức.

thanh tra giao thông Cần Thơ 2

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt các thanh tra giao thông nhận hối lộ. Ảnh Tuổi Trẻ

Ngoài ra, “cò” Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, Vĩnh Long) nhận hối lộ trên 2,7 tỷ đồng của 50 cá nhân, tổ chức để giao lại cho các thanh tra giao thông nói trên. Trần Tường An (38 tuổi, ngụ tại thành phố Cần Thơ) cũng nhận 350 triệu đồng cho cựu thanh tra Đoàn Vũ Duy.

Dưới sự tiếp sức của hai “cò” Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần, 7 cựu thanh tra giao thông đã lập “danh sách” những doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trên địa bàn thành phố nhưng chưa chi tiền “mãi lộ” để tổ chức kiểm tra, theo dõi.

Sau khi kiểm tra, các thanh tra giao thông đã đưa số điện thoại “cò” hoặc trực tiếp gọi điện cho tài xế để thương lượng, đe dọa nếu các cá nhân, tổ chức này không đóng tiền sẽ tiếp tục bị làm khó dễ. Chính vì lý do này, nhiều doanh nghiệp vận tải đã ngừng kinh doanh vì thua lỗ hoặc buộc phải chuyển sang địa bàn khác.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tạm giữ 100 USD, 66 triệu 150 nghìn đồng và phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng với số dư trên 131 triệu đồng. Hiện gia đình 7 cựu thanh tra giao thông Cần Thơ đã nộp tiền khắc phục hậu quả là 391 triệu 500 nghìn đồng, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus