Thứ bảy, 27/02/2021 | 11:01
RSS

2 đại gia nữ cùng hầu tòa trong tuần với tội danh chiếm đoạt tài sản là ai?

Thứ hai, 31/07/2017, 10:36 (GMT+7)

Trong cùng một tuần cả bà Châu Thị Thu Nga và ái nữ nhà ông Hoàng Văn Thắm đều vướng vào vòng lao lý với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Châu Thị Thu Nga bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi) - nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Housing Group vừa bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu, 9 đồng phạm bị truy tố nguyên là các phó tổng giám đốc, kế toán và giám đốc sàn giao dịch Housing Group.

Theo buộc tội của cơ quan tố tụng, dự án B5 Cầu Diễn nằm trong diện tích đất được nhà nước giao cho Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (Công ty HAIC) để phục vụ sản xuất kinh doanh

2 nữ đại gia

Một trong 2 nữ đại gia vướng vào vòng lao lý là bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Vietnamnet

Tháng 8/2008, bà Châu Thị Thu Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty HAIC, đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn.

Theo đó, Công ty HAIC góp vốn 40% bằng giá trị sử dụng đất, tài sản trên đất và tiền mặt.

Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua lại căn hộ tại dự án này, bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo nhân viên đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và nhiều thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Công ty Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Theo cáo trạng truy tố, bà Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng, cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ.

Tháng 10/2013, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã vào cuộc điều tra sau khi nhiều nhà đầu tư gửi đơn tố cáo bà Châu Thị Thu Nga.

Cáo trạng xác định, số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách, bà Nga chi trả gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn; còn số tiền gần 349 tỷ đồng, bà Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Hoàng Thị Hồng Tứ - ái nữ nhà đại gia Hoàng Văn Thắm hầu tòa

Vụ khởi tố ông Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TPCM Đại dương (Ocean Bank) cùng các đơn vị liên quan tiếp tục có thêm nhân vật mới. Và lần này chính là ái nữ của ông Thắm - Hoàng Thị Hồng Tứ.

Được biết, Tứ tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, từng tham gia đóng nhiều phim truyền hình: Sau lũy tre làng Hạ, Trăng lạnh, Nắng trong mắt bão…

Ngoài đóng phim, Tứ còn làm việc hành chính, văn phòng cho Hội đồng quản trị tại Ngân hàng Đại Dương.

Hoàng Thị Hồng Tứ

Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố về tội danh chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Zing News

Tài liệu điều tra thể hiện, khi Công ty BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3, ngày 16/12/2008, Tứ được Hà Văn Thắm cho đứng tên làm Chủ tịch HĐQT Công ty BSC. Theo cáo buộc, bị can này không góp vốn, không điều hành… bởi thời điểm đó, công ty này không có hoạt động gì.

Ngày 4/3//2009, theo chỉ đạo của Chủ tịch Oceanbank, Hồng Tứ đã ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng giám đốc công ty BSC với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, Công ty BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để “thu phí” của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền gần 69 tỷ đồng. Trong đó, nữ Chủ tịch HĐQT công ty BSC ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Theo lời khai của Tứ, do các hợp đồng này đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi bản thân cô là đại diện Công ty BSC nên nữ chủ tịch phải ký để hoàn thiện. Thực chất cô không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì.

Ngoài ra, tài liệu điều tra còn xác định Tứ đã 3 lần nhận tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng của Công ty BSC. Số tiền này Tứ chi theo chỉ đạo của đồng bọn Hoàng Văn Thắm để chuyển cho  Nguyễn Xuân Sơn (Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Oceanbank và đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng). Theo lời khai của Tứ thì cô đưa cho Sơn ngay tại phòng làm việc, và bản thân cô không được lợi cũng chẳng biết gì về số tiền ấy.

Như vậy, với cương vị là Chủ tịch HĐQT của Công ty BSC, hành vi của chị "góp sức" cho Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn… Do đó, cô bị cơ quan chức năng cáo buộc tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nữ diễn viên sắp phải hầu tòa vì liên quan tới đại án OceanBank. Nguồn: 24h Tin tức

Quá trình điều tra cho thấy, Tứ tích cực khai báo. Gia đình Tứ có hoàn cảnh khó khăn, 2 anh trai bị nhiễm chất độc da cam, bố là thương bệnh binh nên cơ quan điều tra đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị can khi bị đưa ra xét xử.

Theo đó, ông Hà Văn Thắm đã bổ nhiệm Hoàng Thị Hồng Tứ tiếp nhận việc hành chính tại Văn phòng HĐQT OceanBank. Đây cũng là thời gian mà ông Thắm được đứng tên làm chủ tịch của Công ty BSC. Đồng thời, ông Thắm cũng nhờ Tứ đứng tên Chủ tịch Công ty BSC nhưng thực tế Tứ không góp vốn, không tham gia quản lý, điều hành công ty này trong thời gian từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2014.

Theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Phạm Hoàng Giang, Hoàng Thị Hồng Tứ đã ký 97 “hợp đồng dịch vụ” để công ty BSC “thu phí” của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền 13,41 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt, gây thiệt hại cho khách hàng và OceanBank.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN