Thứ tư, 03/06/2020 | 08:06
RSS

Thanh Hóa: Đình chỉ nhiều quan xã có người nhà lọt danh sách cận nghèo

20-05-2020 07:31:03

Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) yêu cầu dừng đại hội Đảng bộ xã, đình chỉ một loạt cán bộ.

Qua danh sách niêm yết công khai, người dân ở một số xã thuộc huyện Tĩnh Gia, Thiệu Hóa (Thanh Hóa) phát hiện có trường hợp không phải là hộ nghèo, cận nghèo nhưng vẫn được đưa vào danh sách hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Về vấn đề này, Phó chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐ-TB-XH) Tô Đức cho biết trên Vietnamnet: “Không đương nhiên họ được đưa vào hộ nghèo, cận nghèo. Đây là những trường hợp có dấu hiệu bao che để trục lợi chính sách của nhà nước”.

Theo báo cáo của Thanh Hóa, Huyện uỷ Thiệu Hóa đã đình chỉ công tác Bí thư xã, Chủ tịch MTTQ, Bí thư Đoàn thanh niên xã... và không đưa những cán bộ này vào quy hoạch khóa tới.

Cụ thể, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa yêu cầu không tái cử cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Hách Văn Thắng, Bí thư xã Thiệu Thành; đưa ra khỏi nhân sự cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UB MTTQ xã; bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn Thanh niên và bà Mai Thị Cường, Chủ tịch Hội nông dân xã.

Một số gia đình có nhà tiền tỷ lại “lọt” vào danh sách hộ nghèo ở Thanh Hoá. Ảnh: Vienamnet

Trước đó, trong khi cấp tiền hỗ trợ của Chính phủ theo gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng, Thanh Hóa liên tục lộ ra những chuyện lùm xùm, như hộ cận nghèo có nhà tiền tỉ, dồn nhân khẩu vào hộ nghèo để đạt chuẩn nông thôn mới...

Qua kiểm tra, ban đầu xác định đây là việc làm sai từ cấp thôn qua việc bình xét, rà soát hộ cận nghèo năm 2019. UBND huyện đã chỉ đạo xã rà soát lại, nếu hộ cận nghèo nào không đúng chuẩn sẽ bị loại khỏi danh sách. UBND xã tạm thời chưa cấp số tiền hỗ trợ của Chính phủ cho số hộ này.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do lúc họp thôn để chấm điểm, nhiều người dân trong thôn là anh em, họ hàng với nhau đã nhường cho người trong họ của mình được là hộ cận nghèo, để con cái đi học được miễn giảm học phí, có thẻ bảo hiểm y tế khi đến bệnh viện khám, chữa bệnh và được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với mức lãi suất ưu đãi.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN