Thứ hai, 24/01/2022 | 20:15
RSS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự uống thuốc sốt rét mỗi ngày để ngừa Covid-19

Thứ ba, 19/05/2020, 19:25 (GMT+7)

Ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tiết lộ việc ông đang uống thuốc hydroxychloroquine - hoạt chất có trong thuốc sốt rét để phòng ngừa virus corona.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự uống thuốc sốt rét mỗi ngày để ngừa Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự uống thuốc sốt rét mỗi ngày để ngừa covid-19 Ảnh Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết với các phóng viên ngày 18/5 rằng, ông đang dùng thuốc hydroxychloroquine. Và ông đã uống được khoảng 1 tuần rưỡi với liều lượng mỗi ngày một viên.

Ông chia sẻ rằng chính mình đã tham vấn bác sĩ Nhà Trắng về việc sử dụng hydroxychloroquine và bác sĩ đồng ý nếu như ông muốn uống.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn cho biết mình đang sử dụng mỗi ngày thêm một liều kháng sinh và uống kẽm. Vị tổng thống khẳng định, "Tất cả tôi có thể nói với quý vị là đến giờ tôi vẫn ổn".

Trước đó, Ông Trump khuyến khích dùng hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 sau khi có báo cáo nói về việc sử dụng loại thuốc này để điều trị Covid-19. Theo tạp chí Vox (Mỹ) đưa tin, ngày 21/3, trong cuộc họp báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ca ngợi thuốc trị sốt rét như một liệu pháp điều trị hứa hẹn bệnh Covid-19.

Loại thuốc này đã được Tổng thống Trump chỉ đạo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét khả năng sử dụng. Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, theo một số thông tin đơn lẻ, thuốc chống sốt rét đã được sử dụng hiệu quả trong điều trị virus corona.

Tuy nhiên, bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cũng đưa ra một số ý kiến trái chiều khác, cho rằng loại thuốc này chưa được kiểm nghiệm chắc chắn, về việc có thể chống virus corona hiệu quả hay không. Vì vậy, nên tiến hành thêm một số thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên.

Ngoài ra, dẫn thông tin từ báo Dân Trí, những bình luận của ông Trump đã vấp phải ý kiến trái chiều của giới chuyên gia y tế vì họ cho rằng việc dùng thuốc sốt rét ngừa Covid-19 không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người đứng đầu chính phủ mà còn tạo tiền đề nguy hiểm.

“Tôi lo ngại công chúng sẽ tin rằng dùng loại thuốc này để ngừa Covid-19 không nguy hại. Thực tế, nó có rất nhiều nguy hại”, Tiến sĩ Steven E. Nissen, chuyên gia tại bệnh viện Cleveland Clinic, cho biết.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN