Thứ bảy, 23/01/2021 | 11:17
RSS

Thanh Hóa: Chưa đầy 2 năm, trưởng phòng tài chính được bổ nhiệm 'thần tốc'

Chủ nhật, 31/05/2020, 10:28 (GMT+7)

Trong vòng chưa đầy 2 năm, ông Tống Văn Thọ được ưu ái từ nhân viên hợp đồng lên chức Phó rồi Trưởng Phòng Tài chính thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Theo phản ánh trên báo Dân trí, ông Tống Văn Thọ (SN 1976) hiện là Trưởng phòng Tài chính thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa không chỉ được ưu ái trong quá trình tuyển dụng công chức không qua thi tuyển mà còn được bổ nhiệm “thần tốc”.

Theo đó, trong hồ sơ, ngày 23/12/2013, ông Thọ được Phó chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn thay mặt Chủ tịch UBND thị xã ký hợp đồng lao động 1 năm. Thế nhưng, trước đó, vào ngày 7/10/2013, ông Thọ đã được ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã làm hồ sơ trình UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Nội vụ đề xuất tuyển dụng công chức không qua thi tuyển.

Trên thực tế, nguyên tắc xét để làm hồ sơ trình lên UBND tỉnh phải qua các bước thành lập hội đồng để kiểm tra về các điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ của người được đề nghị tiếp nhận theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển; sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận.

Ngày 28/4/2014, ông Thọ được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký tuyển dụng công chức không qua thi tuyển. Đáng nói, tại quyết định này, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lúc bấy giờ là ông Trịnh Văn Chiến (hiện là Bí thư Tỉnh ủy) ký không báo cáo Bộ Nội vụ.

Thanh Hóa: Trưởng phòng tài chính được bổ nhiệm thần tốc

Dù đang là lao động hợp đồng tại thị xã Bỉm Sơn nhưng quyết định tuyển công chức của ông Thọ lại để đơn vị làm việc là ngân hàng. Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, trường hợp ông Thọ là trường hợp đặc biệt mà theo quy định tại Thông tư 13/2010 quy định: “Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức, có văn bản gửi Bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương thống nhất ý kiến trước khi quyết định tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng công chức theo quy định".

Điều đáng nói, dù thời điểm này ông Thọ đang là lao động hợp đồng của thị xã Bỉm Sơn nhưng tại quyết định tuyển dụng công chức, ông này lại được ghi chức vụ, đơn vị công tác là Giám đốc Ngân hàng bán lẻ (VIB bank) thị xã Bỉm Sơn thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần quốc tế Việt Nam

Theo thông tin trên Người lao động, vừa trở thành công chức không qua thi tuyển hơn 3 tháng, ngày 4/8/2014, ông Thọ đã được thị xã Bỉm Sơn cất nhắc lên vị trí Phó phòng Tài chính - Kế hoạch. Đến ngày 18/9/2014, ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã có tờ trình xin Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn phê chuẩn bộ nhiệm ông Tống Văn Thọ vào vị trí trên.

Ngày 13/3/2015, ông Thọ được bổ nhiệm chức Phó phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã và 5 tháng sau (ngày 11/9/2015), ông Thọ tiếp tục được bổ nhiệm lên là Trưởng phòng này.

Theo hồ sơ, cả 2 lần được bổ nhiệm "thần tốc" vào vị trí phó rồi Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Bỉm Sơn, ông Thọ chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước và trung cấp lý luận chính trị theo quy định được nêu rõ trong Quyết định 1138/2002/QĐ-UBND ngày 16-4-2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN