Thứ năm, 18/08/2022 | 17:38
RSS

Thái Bình: Người phụ nữ tử vong bất thường sau khi gây mê

Thứ năm, 07/05/2020, 11:33 (GMT+7)

Theo thông tin từ gia đình, khi mới tiêm thuốc gây mê được khoảng gần 1 tiếng thì nạn nhân ngất đi, tim đập yếu, rơi vào tình trạng nguy kịch. Sau 10 tiếng hôn mê, nạn nhân đã tử vong sáng nay.

Theo thông tin trên báo pháp luật Việt Nam nạn nhân là chị Vũ Thị H. (SN 1986, ở TP Thái Bình). Chiều 6/5, chị H. nhập Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa (cơ sở 2 tại TP Thái Bình) để phẫu thuật loại bỏ hạch ở vùng nách.

Gia đình nạn nhân cho biết, trong quá trình tiền gây mê, khi mới tiêm thuốc xong được khoảng gần 1 tiếng chị H ngất đi, tim đập yếu, rơi vào tình trạng nguy kịch. Đến khoảng 17h ngày 6/5 chị được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để tiếp tục cứu chữa. Sau hơn 10 tiếng bất tỉnh, hôn mê sâu, khoảng 4h sáng nay chị ngừng thở và qua đời.

Trước đó chị H. hoàn toàn khỏe mạnh, sức khỏe bình thường. Chị đã trải qua 4 lần sinh nở, đều là sinh thường, không có tiền sử bệnh phức tạp và phẫu thuật nghiêm trọng trong quá khứ.

Người thân cũng cho biết, khoảng 3-4 ngày trước khi phẫu thuật chị H. đã đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa khám bệnh và được các bác sỹ xác định nốt hạch nổi ở vùng nách là một khối u xơ nhỏ, lành tính, hoàn toàn có thể phẫu thuật để loại bỏ bằng phương pháp mổ thông thường.

Thái Bình: Người phụ nữ tử vong bất thường sau khi gây mê
Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa Thái Bình, nơi xảy ra vụ việc.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Dịu - Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết: "Đúng là có việc bệnh nhân nữ chiều qua vừa mới nhập buồng tiêm tiền mê để phẫu thuật loại bỏ khối u lành thì lập tức xảy ra phản ứng thuốc. Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa đã rất cố gắng cấp cứu nhưng không được. Sau đó bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục cấp cứu nhưng sau đó đã không qua khỏi".

Theo nhận định ban đầu ông Dịu thì đây là dấu hiệu của sốc phản vệ, một tai biến y khoa rất hiếm xảy ra. Các bác sỹ đã cố gắng cứu chữa bệnh nhân nhưng không có kết quả.
Hiện Sở Y tế Thái Bình đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa họp khẩn xác định nguyên nhân vụ việc và có trách nhiệm đầy đủ với gia đình nạn nhân.

Mới đây vào giữa tháng 4, tại Cà Mau cũng xảy ra một vụ bệnh nhân nguy kịch do sốc phản vệ với thuốc gây mê. Bệnh nhân là chị Bùi Ngọc Th. (42 tuổi, ngụ Cà Mau) bị đau bụng hạ sườn nhiều ngày liền phải nhập viện địa phương hôm 10/4, với chẩn đoán: viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật. Bệnh nhân được chỉ định mổ, song sau khi gây mê 5 phút thì có biểu hiện da nổi mẩn đỏ, xanh tái toàn thân, mạch khó bắt.

Lúc này, bệnh nhân được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ và chuyển lên BV đa khoa Trung ương Cần Thơ vào chiều 11/4. Tại đây, bác sĩ xác định đây là trường hợp nặng và khó. Qua hội chẩn, bác sĩ chỉnh định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản.

Thái Bình: Người phụ nữ tử vong bất thường sau khi gây mê 2
Bệnh nhân Bùi Ngọc Th. tại BV đa khoa Trung ương Cần Thơ.

BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, BV đa khoa Trung ương Cần Thơ đã sử dụng corticoid đường tĩnh mạch và thuốc kháng tiêm tĩnh mạch trước khi chuyển lên phòng mổ 30 phút.
Các bác sĩ gây mê tiến hành khởi mê, sử dụng thuốc giãn cơ pha loãng tiêm tĩnh mạch chậm, thời gian gây mê là 50 phút; bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn ổn định trong suốt cuộc mổ.

Một ekip khác tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Theo đó, bụng có dịch dưới gan, túi mật căng to, thành dầy; vùng cổ túi mật có 1 viên sỏi to, ống mật chủ không giãn; bác sĩ đã cắt túi mật qua nội soi cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ đây trường hợp khó vì gây mê cho bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Song, bệnh nhân vừa có sốc phản vệ do thuốc gây mê ở tuyến dưới, xảy ra trong 24h đầu.

“Theo lý thuyết bệnh nhân phải được tiếp tục theo dõi ở đơn vị hồi sức, nhưng thời gian không cho phép vì túi mật dọa hoại tử nên phải tiến hành gây mê lần 2, mặc dù có nhiều nguy cơ và rủi ro. Rất may, người bệnh được đảm bảo an toàn trong suốt cuộc mổ”, bác sĩ BV đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết. 

Sau mổ bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, vết mổ khô, hiện đã được xuất viện.

Minh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN