Thứ bảy, 04/07/2020 | 00:04
RSS

Phẫu thuật nội soi gây mê lấy vòng tránh thai lạc trong ổ bụng bệnh nhân

Chủ nhật, 13/05/2018, 11:00 (GMT+7)

Bệnh nhân đã đặt vòng tránh thai cách đây 3 năm tuy nhiên vòng bị đi lạc chỗ và được phát hiện trong quá trình khám phụ khoa.

phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai đi lạc của bệnh nhân
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai đi lạc của bệnh nhân

Bệnh nhân là chị  Vũ Thi T. (36 tuổi), thường trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Chị T. nhập viện vào Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng. Qua quá trình thăm khám phụ khoa, các bác sĩ đã phát hiện vòng tránh thai lạc chỗ và chỉ định chị T. nhập viện điều trị.

Bệnh nhân T. cho biết, cách đây 3 năm chị có đặt vòng tránh thai tuy nhiên gần đây chị thấy đau bụng nên đi khám phụ khoa và kịp thời phát hiện ra vòng tránh thai lạc chỗ.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy: Vị trí tiểu khung bên trái có hình ảnh dụng cụ tránh thai, phần đầu trong cơ tử cung, phần thân nằm ngang tiểu khung. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán vòng tránh thai lạc chỗ trong ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dụng cụ tránh thai và áp dụng phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai đi lạc của bệnh nhân 2
Hình ảnh chụp trong quá trình phẫu thuật nội soi

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy phần đáy tử cung có đầu vòng tránh thai, vòi trứng trái dính có đầu vòng tránh thai, tiến hành lấy vòng tránh thai cho bệnh nhân.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Chia sẻ với PV, Bác sỹ Bùi Minh Cường, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, trường hợp lạc vòng trong ổ bụng như trên nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết, hoặc vòng chui vào các tạng trong ổ bụng bệnh nhân gây nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

phẫu thuật nội soi lấy vòng tránh thai đi lạc của bệnh nhân 3
Vòng tránh thai bị lạc của bệnh nhân T. được các bác sĩ gắp ra khỏi ổ bụng

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, đặt phòng là biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường để niên hạn sử dụng của vòng tránh thai là 5 năm. Vì thế sau 5 năm chị em phải tháo vòng đặt lại.

Ngoài ra trong thời gian đặt vòng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ để tránh viêm nhiễm và vòng tránh thai lạc chỗ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần phải đi khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa.


Xem thêm Clip: Lương y chia sẻ công thức pha nước uống từ nghệ giúp khỏi hẳn bệnh đau dạ dày

Lan Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN