Chủ nhật, 15/12/2019 | 18:05
RSS

Tết Đinh Dậu 2017: Dừa hồ lô có giá nửa triệu đồng

03-12-2016 10:09:28

Tại Châu Đốc- An Giang,nhiều người dân khắc họa tiết lên những trái dừa và bán với giá cao. Thời điểm giáp Tết, dừa hồ lô đang được nhiều người yêu thích với biểu tượng của một năm mới tiến tài tiến lộc.

Bên cạnh những sản phẩm khác như bưởi, dưa vàng… cũng được khắc họa tiết, dừa hồ lô vẫn được nhiều khách hàng lựa chọn bởi loại quả này giữ được đồ bền và có thể trưng ra Riêng.

Theo thông tin từ Tạp chí Diễn đàn Đầu tư, Nhiều nông dân đã sáng tạo nên những trái dừa hồ lô với hình dáng đặc biệt. Những trái dừa ở vùng An Giang vốn có hình thù tròn trĩnh thì nay được tạo hình thú vị và in biểu tượng cho năm mới như: tài, lộc, an khang, thịnh vượng.

Anh Huỳnh Thanh Tâm, nông dân tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, người sáng tạo ra cách tạo hình trên trái dừa để chưng Tết cho biết, thời điểm này đã có rất nhiều đơn đặt hàng dừa hồ lô. Nhiều người từ các tỉnh xa xôi cũng tìm về đặt mua dừa để được giao hàng trước Tết.

dừa hồ lô được bày bán trên thị trường

Dừa hồ lô với nhiều mẫu mã khác nhau (Ảnh- Internet)

Theo thông tin từ báo điện tử Vnxpress, Năm nay thêm một số nông dân tại Bến Tre được chuyển giao kinh nghiệm làm dừa in chữ. Tuy nhiên, vườn dừa của anh Tâm hiện vẫn chiếm sản lượng chủ lực, với khả năng cung ứng khoảng 2.000 trái cho dịp Tết Đinh Dậu 2017

Dừa in chữ được anh Tâm bán ra cho các đầu mối với giá từ 300.000 đến 500.000 đồng mỗi quả, bao gồm hộp đựng và đế gỗ để trưng bày. Quả dừa năm nay ngoài các chữ Tài Lộc thì có thêm các câu chúc mới hoặc câu chúc theo yêu cầu của khách hàng.

dừa hồ lô khắc chữ tài lộc

Sau năm đầu xuất hiện trên thị trường, dừa hồ lô đang được nhiều người yêu thích (Ảnh- Internet)

Các đầu mối tiêu thụ dừa hồ lô chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Bắc. So với giá bán tại vườn của dừa tươi thông thường chỉ 5.000 đồng mỗi trái thì giá trị gia tăng từ dừa in chữ khá cao, gấp 60 lần.

Chị Phương- một nông dân trồng dừa chia sẻ:  “Làm khuôn để in chữ cho dừa phải làm thủ công hoàn toàn chứ không đúc đồng loạt như khuôn tạo chữ cho bưởi. Khuôn cũng đòi hỏi phải dầy hơn, dùng nhiều nhựa để đúc hơn. Tính bình quân, chi phí cho mỗi khuôn tốn đến 100.000 đồng”.

Để phục vụ nhu cầu trong Tết Đinh Dậu 2017, vườn dừa nhà chú Nguyễn Thái Ba cũng sẽ có dừa in chữ bán ra thị trường. Đây là năm thứ 2 chú Ba tạo hình cho những trái dừa xiêm xanh.

dừa hồ lô được bán giá cao

Năm nay, dừa hồ lô sẽ được bán với giá giao động từ 300-500 nghìn đồng (Ảnh- Internet)

Năm trước. chú Ba mang về tổng doanh thu bán dừa Tết và các sản phẩm khác về dừa như kẹo, mứt dừa, tinh dầu dừa, đồ thủ công mỹ nghệ làm bằng dừa xấp xỉ 800 triệu đồng. Phần lớn, các sản phẩm nhà chú Ba đều được thị trường khắp cả nước ưa chuộng.

Theo chú Ba, năm nay ngoài những chữ được ép đơn thuần bằng nét vẽ phổ thông thì chú Ba có thể sẽ khắc thêm chữ nho và chữ thư pháp để tăng tính độc đáo cho mỗi trái dừa.

Mặc dù chỉ mới xuất hiện trong vòng 2 năm trở lại đây nhưng dừa hồ lô được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi sự sáng tạo và đẹp mắt. Khoảng 10 ngày trước Tết, dừa hồ lô sẽ được bày bán rộng rãi trên thị trường với nhiều mẫu mã đẹp mắt để người tiêu dùng tha hồ lựa chọn.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus