Thứ sáu, 27/11/2020 | 18:14
RSS

Kỹ sư 8X bỏ việc về quê nuôi loài chim cho tiền tỷ mỗi năm

Thứ ba, 29/11/2016, 06:34 (GMT+7)

Từ việc giám sát công trình, anh Nguyễn Văn Anh quyết định về quê thực hiện mô hình nuôi chim trĩ. Hiện tại trang trại này mang lại cho anh mức thu nhập mà nhiều người mơ ước.

Từ bỏ tấm bằng Kỹ sư, anh Nguyễn Văn Anh quyết định trở về quê hương Quãng Ngãi để lập nghiệp bằng mô hình nuôi chim trĩ. Trãi qua khó khăn ban đầu, trang trại của anh đã dần đi vào ổn định mà giúp chủ nhân kiếm hàng trăm triệu mỗi năm.

Chia sẻ về con đường đưa anh đến với nghề nuối chim trĩ, anh Nguyễn Văn Anh cho biết. Anh vào Internet và thấy các tỉnh phía Bắc đã nuôi gà Đông Tảo mang lại hiệu quả cao. Ngay sau đó anh lần tìm đến xã Đông Tảo (Hưng Yên) học hỏi kỹ thuật. Với 50 triệu đồng tiền vốn, anh mua 3 cặp gà Đông Tảo và bắt đầu công việc của mình.

 Mô hình nuôi chim trĩ của nam thanh niên

Chàng kỹ sư 8x làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ (Ảnh Zing)

Anh cho biết thêm, Do chưa thích nghi với thời tiết nên một số con lăn ra chết vào thời gian đầu. Vợ chồng anh mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Qua bao nhiêu khó khăn, cặp vợ chồng trẻ này không những không bỏ cuộc mà còn đầu tư thêm 100 triệu để xây dựng chuồng trại. Sau đó, Vợ chồng anh quyết định mua máy móc về thử nghiệm ấp trứng và bắt đầu nhân giống.

Sự kiên trì đã đưa anh Nguyễn Văn Anh đến thành công. Chàng trai 8X có thu nhập cao từ gà giống và gà thương phẩm. Sau một thời gian tích góp vốn, anh mở rộng quy mô chuồng nuôi công, chim trĩ, và vịt trời. Từ đó anh phát triển thành trang trại nuôi nhiều loại gia cầm khác nhau.

Mỗi năm vợ chồng anh thu về tiền tỷ từ mô hình kinh doanh thú vị này

Anh mua một cặp công giống tại Vườn Quốc gia Cúc Phương với giá 60 triệu đồng. Sau 2 năm, gia đình anh đã nhân giống hàng chục con chim quý. Do nhu cầu tìm nuôi chim theo phong thủy ngày càng tăng, nên gia đình anh ngày càng có nhiều mối kinh doanh lớn.

Với mô hình nuôi chim trĩ của mình, anh Nguyễn Văn Anh trở thành tỷ phú trẻ với mô hình kinh doanh của mình. Mỗi cặp chim công trống mái nuôi từ 2-3 năm có thể mang lại cho anh thu nhập khoảng 30 triệu đồng.

Trang trại chăn nuôi luôn duy trì hơn 1.000 con gà Đông Tảo, gà lôi, chim công, trĩ và vịt trời. Sau khi mô hình nuôi chim trĩ hiệu quả cao, gia đình anh tập trung mở rộng chăn nuôi chim công và trĩ phục vụ nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp này phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và tiêm phòng định kỳ phòng ngừa bệnh, thức ăn là rau xanh, bột ngũ cốc, lúa ủ mầm, trái cây... cho chim và gia cầm.

Mô hình nuôi chim trĩ

Anh Nguyễn Văn Anh đã đăng kí nhãn hiệu sản phẩm cho riêng mình

Trung bình mỗi năm trang trại cung ứng cho thị trường miền Trung - Tây Nguyên hơn 2.000 con giống và hàng tấn thịt thương phẩm gà đông tảo, vịt trời, công và chim trĩ trừ chi phí còn thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Để kịp phục vụ thị trường Tết 2017, anh mới đầu tư mua hàng chục cặp chim trĩ bảy màu đáp ứng nhu cầu người mua làm quà. Mỗi cặp chim trĩ trống, mái bảy màu trưởng thành 2 năm tuổi có giá đến 12 triệu đồng. Trong khi đó, cặp chim trĩ trống, mái trưởng thành khoang cổ trắng có giá 800.000 đồng.

Chim trĩ là loài dễ tìm kiếm thức ăn, có sức đề kháng cao và không mất công chăm sóc. Gia đình anh Nguyễn Văn Anh cũng đã đăng ký nhãn hiệu sản phẩm nhằm tạo niềm tin cho khách hàng. Và từ đó, mô hình nuôi chim trĩ của anh đã có một thương hiệu của riêng mình.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus