Lê Văn Tuấn (SN 1987) là chủ Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB - chuyên sản xuất rau mầm hữu cơ, đạt doanh thu 4,3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về gần 1,6 tỷ đồng/năm. Giải quyết việc làm cho 15 lao động với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.
“Điều thôi thúc tôi gắn bó, phát triển mô hình sản xuất rau mầm hữu cơ là cung cấp được nguồn rau sạch góp phần tạo sự an tâm, sức khỏe cho cộng đồng. Điều này xuất phát từ thực tế, bà nội tôi mỗi lần lên thành phố lại lo âu về chất kích thích khi mua rau ngoài chợ”- Anh Tuấn chia sẻ.
Diện tích khu ươm trồng rau mầm của anh Tuấn ở xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn- TP.HCM) mở rộng hơn 1.400m2 so với trước đây là 400m2; có nhiều chủng loại rau mầm như: củ cải, muống, hướng dương, khổ qua, đậu đỏ, đậu đen.
Anh Tuấn cho biết, các chủng loại rau chỉ gieo trồng trong nhà lưới kín, che chắn côn trùng, chăm bón bằng phân hữu cơ sinh học do Cty tự sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt đã quy định.
Bên cạnh việc mở rộng quy mô sản xuất, thị trường, anh Tuấn đang nghiên cứu thiết kế ba loại máy sàng, máy gieo và máy phân loại hạt để thay thế sức người, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.
“Hiện nay, trung bình mỗi ngày Cty tôi cung cấp ra thị trường hơn 3 tạ rau mầm các loại. Sắp tới, hướng tới ký kết đưa rau vào một số siêu thị”, anh Tuấn nói.
“Mát tay” với rau mầm, nhưng ít người biết anh Tuấn là kỹ sư chăn nuôi, từng lao đao, thua lỗ khi thử sức nuôi lợn. Ý tưởng khởi nghiệp trồng rau mầm hữu cơ có sau lần trồng ít cải mầm sạch phục vụ gia đình.
Anh Tuấn kể: “Những lứa đầu tiên rau phát triển thuận lợi, tôi chợt nghĩ tại sao không rẽ sang trồng rau hữu cơ bán ra thị trường, không đòi hỏi nhiều vốn lại có chu kỳ thu hoạch liên tục”.
Quyết là làm, anh Tuấn khăn gói đến các trang trại trồng rau mầm xin học nghề và tham khảo kiến thức từ sách báo, mạng internet, rồi thuê đất hoang ở Hoóc Môn dựng trại trồng rau.