Sài Gòn với những món được bày bán trong nhà hàng, quán ăn sang trọng. Tuy nhiên người ta lại thường bị thu hút bởi những chiếc xe đẩy, gánh hàng rong trên vỉa hè.
Trong số đó, có một xe bán bò bía tuổi đời đã 18 năm, vẫn luôn chiều hầu bao của mọi thực khách khi bán với giá 1.000 đồng/cuốn bò bía; chỉ cần 5.000 - 10.000 đồng là bạn có thể no nê.
Đó là xe hàng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Út và bà Nguyễn Thị Huệ ngay bên trái trường THCS Lữ Gia (quận1- TP. HCM). Mười mấy rồi, xe bò bía vẫn đều đặn mở cửa từ mờ sáng đến tối muộn. Khách của quán cũng đều đã thân quen với xe bò bìa của vợ chồng ông Út.
Là món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, bò bía có hai dạng là bò bía mặn và bò bí ngọt. Bò bía ngọt với phần nhân gồm những nguyên liệu đơn giản như bánh tráng ngọt, thanh kẹo đường và cơm dừa nạo, bò bía mặn có thành phần từ muối.
Đối với một cuốn bò bía mặn, thông thường sẽ gồm lạp xưởng, rau xà lách, củ đậu (hay còn gọi là củ sắn), tôm khô, rau thơm… tất cả được cắt thành sợi nhỏ và cuộn trong bánh tráng.
Nước chấm đi kèm với cuốn bò bía được làm từ tương ớt trộn với hành phi và đậu phộng rang giã nhỏ. Giá 1 cuốn bò bía như vậy thường dao động từ 5.000 – 10.000 đồng. Tuy nhiên, bò bía của quán ông Út lại bán bò bí chỉ với 1.000 đồng khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.
Lý giải nguyên nhân, ông Út cho biết: “Bò bía tui bán giá rẻ là vì phần nhân ở trong không có thịt hay lạp xưởng như người ta. Thay vào đó là nhân ruốc đậu nhà làm. Ngày xưa, cái thời năm 2004 là tui bán 200 đồng/cuốn thôi. Sau này vật giá tăng cao quá nên tui mới nâng giá lên 300, 400 rồi giờ là 1.000 đồng/cuốn”
Một khách quen tại đây cho biết: “Mình ăn bò bía ở đây từ năm 2000 đến giờ luôn. Theo mình thấy thì bò bía của chú Út bán rất ngon, vừa miệng. Mặc dù phần nhân chủ yếu là rau thôi, nhưng kho ruốc chú làm có mùi vị khá lạ, ăn thích lắm. Thêm nữa, giá cả so với thời buổi giờ thì ở đây thực sự quá rẻ”.
Mỗi ngày bán bò bía trung bình được 2.000 cuốn, thu nhập của chú Út lên đến chục triệu đồng/tháng.