Thứ năm, 30/03/2023 | 19:18
RSS

Tên lửa Triều Tiên ngày càng thần thánh, bay cao hơn 2 nghìn mét khiến Mỹ cũng bó tay?

Chủ nhật, 02/07/2017, 13:56 (GMT+7)

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton cảnh báo sự nguy hiểm của hành động quân sự nhắm vào Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Washington không có khả năng phòng thủ tên lửa tương xứng để đối phó Bình Nhưỡng.

Ông John Bolton cho rằng lá chắn phòng thủ của Mỹ hiện không có khả năng chống đỡ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.  "Triều Tiên có thể đe dọa thành phố Los Angeles với một đầu đạn hạt nhân. Nếu chúng ta có một chương trình phòng thủ tên lửa hiệu quả, tôi tin rằng chúng ta sẽ có khả năng đối phó.

Tuy nhiên kế hoạch do chính quyền cựu tổng thống Bush đề xướng về cơ bản không đem lại kết quả sau 8 năm triển khai dưới thời Obama", ông Bolton tuyên bố. Ông Bolton đưa ra nhận định này sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết đã sẵn sàng trình lên Tổng thống Donald Trump các phương án quân sự nhằm đối phó với Triều Tiên, trong trường hợp Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân ngầm hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) John Bolton. Ảnh: Reuters

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) John Bolton. Ảnh: Reuters

Triều Tiên gần đây đạt được những tiến bộ đáng kể trong công nghệ phát triển tên lửa đạn đạo, đặc biệt là sau khi nước này phóng thành công tên lửa tầm trung Hwasong-12. Giới quan sát quốc tế nhận định tên lửa này có thể đạt tầm bắn 4.500 km, thừa sức vươn tới các căn cứ Mỹ tại Guam.

Bên cạnh đó, một báo cáo phân tích những dữ liệu công khai có sẵn của hãng tin Reuters đã chỉ ra cách thức có thể đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến gần hơn tới mục tiêu chế tạo một tên lửa có khả năng bay tới Mỹ.

Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 được Triều Tiên phóng thử ngày 14/5. Nguồn: YONHAP/TTXVN

Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Hwasong-12 được Triều Tiên phóng thử ngày 14/5. Nguồn: YONHAP/TTXVN

Theo các chuyên gia, về mặt nguyên tắc, tên lửa có thể bay càng cao thì càng có thể bay xa. Tuy nhiên, ông Joshua Pollack, Tổng biên tập tạp chí Không phổ biến vũ khí hạt nhân (Nonproliferation Review) có trụ sở tại Washington nêu rõ: "Thay vì tránh phóng những tên lửa đạn đạo tầm xa rơi xuống hoặc bay qua lãnh thổ Nhật Bản Triều Tiên đã phóng những tên lửa gần như theo phương thẳng đứng. Do vậy, chúng bay cao hơn trong khoảng không vũ trụ nhưng quay trở về tương đối gần những địa điểm phóng."

Theo ông Pollack, Triều Tiên thường không phóng những tên lửa tới những độ cao như vậy để thử tầm bay và các nước khác cũng vậy do có nhiều nước ở xung quanh.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN