Thứ ba, 28/09/2021 | 06:25
RSS

Mặc Mỹ dọa nạt cấm vận, Nga vẫn bán dầu cho Triều Tiên đều đều

Thứ sáu, 30/06/2017, 10:38 (GMT+7)

Reuters ngày 28/6 đưa tin, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã quyết định ngừng bán dầu cho Triều Tiên trong thời hạn chưa xác định nhưng Nga vẫn bán bình thường.

Các quan chức CNPC nói rằng họ ngừng bán dầu sang Triều Tiên là do lo ngại về khả năng thanh toán của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế đang có tác động ngày càng lớn tới Triều Tiên.

Bình Nhưỡng nhập khẩu phần lớn dầu và khí đốt từ Trung Quốc chủ yếu là qua hệ thống phân phối của CNPC. Tuy nhiên, rủi ro trong việc làm ăn với Triều Tiên trong những tháng gần đây tăng lên đáng kể, khi Mỹ gia tăng sức ép nhằm đối phó với việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo.

Foreign Policy cho rằng việc ngừng xuất khẩu dầu là cách để Trung Quốc phát đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên về thái độ của họ đối với những hành vi mang tính khiêu khích mà Bình Nhưỡng liên tục thực hiện trong các tháng gần đây.

Trung Quốc ngừng bán dầu cho Triều Tiên. Ảnh: Yahoo

Trung Quốc ngừng bán dầu cho Triều Tiên. Ảnh: Yahoo

Song, trong bản tin được phát đi cùng ngày, tờ Chosun (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin cho rằng, việc Bắc Kinh cắt nguồn dầu khí với Triều Tiên trước mắt không phương hại hoàn toàn tới quốc gia này bởi Bình Nhưỡng còn nguồn dầu khổng lồ khác là của Nga.

"Thật sai lầm khi nói Triều Tiên hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc" - nguồn tin cho biết. Tờ báo dẫn lời ông Ri Jong-ho - từng là quan chức cao cấp quản lý kho bạc thuộc "Phòng 39" - cơ quan bí mật của Đảng Lao động Triều Tiên và đã bỏ trốn sang Mỹ từ năm 2014.

Dầu từ Trung Quốc được vận chuyển qua đường ống, còn từ Nga là bằng các tàu chở dầu xuất phát từ cảng Vladivostok và Nakhodka đều ở vùng Viễn Đông Nga. Lượng dầu này được sử dụng rộng rãi cho ô tô, tàu và tàu hỏa, giúp hỗ trợ nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

Mỹ trừng phạt ngân hàng  Đan Đông vì Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Mỹ trừng phạt ngân hàng  Đan Đông vì Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trong một diễn biến khác, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc vào danh sách đen vì nghi ngờ ngân hàng này giao dịch bất hợp pháp với Triều Tiên, một động thái nhằm gia tăng áp lực để Bắc Kinh kiềm chế đồng minh "cứng đầu" của họ.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 29/6 cho biết Ngân hàng Đan Đông "dính líu tới việc rửa tiền sơ đẳng", đồng thời đề xuất tách ngân hàng này ra khỏi hệ thống tài chính Mỹ với thời gian xem xét lại là 60 ngày.

Thông báo trên đã phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của Mỹ trước những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, Fox News nhận định.

Đan Đông là một thành phố nằm ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc, giáp với Triều Tiên và là một cửa ngõ thương mại với quốc gia này.

Ngoài ngân hàng Đan Đông, Mỹ cũng ra lệnh cấm vận đối với một công ty tàu thủy và hai cá nhân Trung Quốc vì cho rằng họ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trái phép của Bình Nhưỡng.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN