Thứ sáu, 24/09/2021 | 23:13
RSS

Mỹ đưa siêu tàu đi do thám, Nga cứng rắn cảnh báo ngừng gây hấn và khiêu khích

Thứ năm, 29/06/2017, 14:35 (GMT+7)

Mỹ tăng do thám Syria, đưa siêu tàu sân bay đến Israel trong khi Nga tuyên bố hành động dọa tấn công Syria của Mỹ là gây hấn và khiêu khích.

Mỹ triển khai máy bay do thám đến Syria và đang có kế hoạch gửi siêu tàu sân bay đến Israel, theo Haaretz (Israel).

3 máy bay do thám - RC-135U Combat Sent, RC-135V Rivet Joint và P-8 Poseidon, tất cả đều có khả năng nghe lén radio và tín hiệu radar của kẻ thù, thu thập thông tin chi tiết về mục tiêu. Từ tuần trước, mỗi ngày vài giờ, 3 máy bay này được phát hiện bay trên vùng trời Địa Trung Hải, khu vực giữa Lebanon và Syria, cách bờ biển Syria vài hải lý, không xa căn cứ không quân Shayrat của Syria.

Bên cạnh triển khai máy bay do thám, Mỹ cũng đang có kế hoạch đưa siêu tàu sân bay USS George H.W. Bush lớp Nimitz đến Israel vào ngày 4/7 tới. Trên siêu tàu sân bay này có 5.700 thủy thủ và 90 máy bay. Tàu USS George H.W. Bush lâu nay được triển khai ở vịnh Persian, dùng vào mục đích chống IS ở Iraq và Syria.

Siêu tàu sân bay Mỹ USS George H.W. Bush. Ảnh: US Navy

Siêu tàu sân bay Mỹ USS George H.W. Bush. Ảnh: US Navy

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ về các hành động đơn phương và được xem là gây hấn tại Syria thời gian qua. Thông báo đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà chưa công bố bất kì bằng chứng nào.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói: “Chúng tôi thấy việc xâm phạm chủ quyền Syria là không thể chấp nhận dù không hề có bất kì sự đe dọa nào từ quân đội Syria nhắm vào Mỹ. Đây là hành động gây hấn và khiêu khích”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Gennady Gatilov phát ngôn cứng rắn về vấn đề Syria. Ảnh: Sputnik

Đêm 26/6 (giờ địa phương), Nhà Trắng cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang chuẩn bị một cuộc tấn công hóa học, rằng chính phủ Syria sẽ “trả giá đắt” nếu tiến hành cuộc tấn công này.

Vài giờ sau, Lầu Năm Góc cho hay đã phát hiện thấy các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tấn công hóa học của chính phủ Syria. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis cho biets Mỹ đã nhìn thấy “hoạt động” tại căn cứ không quân Shayrat thể hiện “công tác chuẩn bị cho việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Dù không đưa ra bằng chứng hay cung cấp thêm chi tiết song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert nói rằng đó là “nguồn tin tình báo”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN