Chủ nhật, 26/09/2021 | 18:58
RSS

Sự thật bất ngờ đằng sau vụ phóng tên lửa thất bại ngày 29/4 của Triều Tiên

Thứ tư, 03/05/2017, 09:54 (GMT+7)

Vụ phóng ngày 29/4 của Triều Tiên dường như đã thất bại và tên lửa được cho là đã phát nổ chỉ vài phút sau khi rời bệ phóng. Nguyên nhân của sự thất bại này đã được tiết lộ.

Sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa hôm 29/4, truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin vụ tên lửa đã thất bại.

Riêng tờ Seoul Economy Daily hôm 2/5 cho biết tên lửa được bắn trong lần thử nghiệm này mang tên KN-17, đã bay 48 km trước khi giới chức Bình Nhưỡng kích nổ nó vì sợ rằng nó có thể bay nhầm vào lãnh thổ Nga.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

“Nếu tên lửa đạn đạo bay về phía khu vực Đông Bắc này không thất bại, nó sẽ tiến tới một cơ sở bến cảng hoặc lãnh thổ Nga” - tờ báo này khẳng định - “Đó là lý do Triều Tiên cố tình phá hủy tên lửa của mình”.

Theo nguồn tin trên báo Hàn Quốc, mục tiêu phóng tên lừa lần này của Triều Tiên đi theo hướng hoàn toàn khác những lần trước, bởi trong quá khứ, nước này thường phóng về phía Đông, theo hướng 89-90 độ. Quả tên lửa sẽ rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). “Nhưng lần này, không rõ vì lý do gì mà đường bay tên lửa lại theo góc 49 độ”- nguồn tin nhấn mạnh.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều đợt thử tên lửa trong quá khứ. Ảnh: KCNA

Chính vì vậy, Tổng thống Vladimir Putin đã đặt Nga vào tình trạng báo động cao, trong đó tập trung vào khu vực phía đông, sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào cuối tuần trước. Theo ông Ozerov, quyết định trên của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra do tình hình căng thẳng ngày càng tăng trên bán đảo Triều Tiên.

“Nga theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Triều Tiên. Lực lượng phòng không Nga ở khu vực Viễn Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Chúng tôi kiểm soát không phận ở khu vực thuộc trách nhiệm của không quân Nga”, ông Ozerov cho biết.

Theo Express (Anh), nếu thông tin Triều Tiên phóng tên lửa nhầm hướng sang lãnh thổ Nga được xác nhận, mối quan hệ giữa hai nước có thể sẽ gặp căng thẳng. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang tiếp tục có những động thái cứng rắn để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus