Thứ tư, 14/04/2021 | 20:44
RSS

Vì máy bay ném bom chiến lược B-1B, Triều Tiên tố Mỹ gây hấn chiến tranh

Thứ ba, 02/05/2017, 15:17 (GMT+7)

Washington vừa triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên, Triều Tiên tuyên bố Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Yonhap ngày 2/5 dẫn nguồn tin từ Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) cho biết, hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã thực hiện các chuyến bay trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên hồi đầu tuần.

Cụ thể, theo Trung tá Lori Hodge, người phát ngôn của PACAF, hôm qua (1/5), các máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam để tham gia các hoạt động huấn luyện song phương với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản

Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ. Ảnh: Reuters

Đại diện của PACAF cũng cho biết thêm rằng hoạt động của máy bay Mỹ là một phần của cam kết hỗ trợ an ninh khu vực cũng như cam kết với các đồng minh cụ thể của Mỹ. Đây là các hoạt động thường xuyên và “không liên quan đến bất kỳ tình huống hay một quốc gia cụ thể nào”.

Tuyên bố của PACAF được đưa ra sau khi Triều Tiên cùng ngày cho biết, các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên và hành động này làm leo thang căng thẳng.

Máy bay Mỹ xuất hiện trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên chỉ một ngày sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận chung mang tên Đại bàng non (Foal Eagle) hôm 30/4. Cuộc tập trận, kéo dài hai tháng, có sự tham gia của nhiều loại khí tài hiện đại như tàu sân bay USS Carl Vinson, chiến đấu cơ tàng hình F-35 hay máy bay ném bom B-1B.

Máy bay ném bom B-1B Lancer cùng các chiến đấu cơ KF-16 của Hàn Quốc trong một hoạt động huấn luyện. Ảnh: Yonhap

Bình Nhưỡng hôm nay cáo buộc Mỹ làm leo thang căng thẳng trong khu vực khi triển khai các máy bay ném bom chiến lược B-1B tới bán đảo Triều Tiên một ngày trước.

"Hành động khiêu khích quân sự liều lĩnh (của Mỹ) đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố ngày 2/5. 

"Những chiếc B-1B lén lút bay từ Guam qua bầu trời Đông Hải hôm 1/5, tham gia các hoạt động diễn tập chung với những phương tiện tấn công chiến lược như tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân", KCNA đưa tin.

Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tiến hành thử hạt nhân lần sáu khi nào thấy phù hợp. Trong khi đó, chính quyền Mỹ nhiều lần tìm cách gây áp lực nhằm ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tuyên bố sẽ sử dụng mọi biện pháp có thể, không ngoại trừ hành động quân sự. 

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thế giới đã bước qua ngày thứ 100 ngày kể từ mũi tiêm ngừa Covid-19 đầu tiên được tiêm chủng tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm ở một số quốc gia, khu vực. Trong khi đó, sức ép mở cửa nền kinh tế ngày một lớn thông qua “hộ chiếu vaccine” và “bong bóng du lịch”.