Thứ năm, 23/09/2021 | 04:19
RSS

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nhưng phương án quân sự cũng đã "lên nòng"

Thứ năm, 29/06/2017, 11:13 (GMT+7)

Các phương án quân sự đáp trả Triều Tiên của Mỹ đã được cập nhật và sẵn sàng nhưng Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng quan chức ngoại giao Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã chỉ trích Mỹ nêu các điều kiện "không công bằng" khi đề nghị Triều Tiên đối thoại về các chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu tại phiên thảo luận về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Hội đồng Bảo an, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim in Ryong cho biết sẽ là "tính toán sai lầm" của các nước khi tin rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất do Hội đồng Bảo an áp đặt nhằm vào Triều Tiên sẽ ngăn được Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh từ một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Kim In Ryong cho rằng các biện pháp và hành động "thiếu thận trọng" của các nước này sẽ đi ngược lại những mong muốn của họ. Quan chức ngoại giao Triều Tiên nêu rõ việc Mỹ tuyên bố sẵn sàng đối thoại vào thời điểm các lệnh trừng phạt mới được thông qua là "không nghĩa lý gì".

Bên cạnh đó, các phương án quân sự đáp trả Triều Tiên của Mỹ đã được cập nhật và sẵn sàng trình lên Tổng thống Donald Trump nếu như Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo hay hạt nhân ngầm mà vũ khí đó có khả năng tấn công Washington.

Đó là thông tin chính thức mà hai quan chức quân sự Mỹ thông báo cho CNN. Trong ngày hôm qua (28/6), cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster cũng khẳng định trước công chúng rằng các lựa chọn quân sự đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Những lần Triều Tiên thử tên lửa trong năm 2017. Nguồn: CNN

“Điều mà chúng tôi phải chuẩn bị là tất cả các phương án bởi Tổng thống đã nói rõ với chúng tôi rằng ông sẽ không chấp nhận một “cường quốc hạt nhân Triều Tiên” cũng như mối đe dọa nhằm tới Hoa Kỳ và người dân nước mình”, ông McMaster cho biết.

Các thành viên thuộc nhóm cố vấn an ninh quốc gia khác của ông Trump cũng đã nhắc đến những mối lo ngại của ông chủ Nhà Trắng về Bình Nhưỡng.

Giám đốc CIA Mike Pompeo cho hay: “Gần như không một ngày nào tại Nhà Trắng mà Tổng thống không hỏi tôi về Triều Tiên và việc Mỹ sẽ đáp trả mối đe dọa này như thế nào. Vấn đề này luôn là suy nghĩ hàng đầu của ông Trump”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN