Thứ bảy, 13/08/2022 | 00:42
RSS

Tay chân miệng đang vào mùa, phụ huynh nên làm gì khi phát hiện con mắc bệnh?

Thứ ba, 31/05/2022, 14:55 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi trung ương đưa ra cảnh báo về bệnh Tay chân miệng. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Nhận biết sớm và chăm sóc trẻ mắc bệnh là yếu tố rất quan trọng.


Hình ảnh trẻ mắc tay chân miệng Ảnh minh họa.

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm có thể do nhiều loại virus gây nên, bệnh lây lan từ người sang người và có nguy cơ tạo thành ổ dịch lớn. 

Theo thống kê, số lượng trẻ mắc bệnh Tay chân miệng đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có chiều hướng gia tăng. Trong tháng 4 và tháng 5, Bệnh viện ghi nhận có 776 bệnh nhi mắc bệnh Tay chân miệng đến khám, tăng 759 ca so với 2 tháng trước đó. Trong số đó có 114 trẻ phải nhập viện điều trị.

Đang điều trị bênh Tay chân miệng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, bé Thùy Anh (31 tháng tuổi) nhập viện vào ngày thứ 5 của bệnh, trong tình trạng sốt cao, đau rát miệng.

Khi thăm khám toàn thân, các bác sĩ nhận thấy da vùng đùi 2 bên của bé rải rác mụn nước đã khô. Bé được tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy bé Thùy Anh mắc bệnh Tay chân miệng. Hiện sau 3 ngày điều trị, trẻ hết sốt và đã có thể ăn được.


Số lượng trẻ mắc Tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng. Nguồn: BV.

TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh Tay chân miệng xuất hiện quanh năm, đặc biệt giai đoạn giao mùa là thời điểm thuận lợi nhất cho virus gây bệnh phát triển.

Trẻ mắc Tay chân miệng thường có các biểu hiện như: Sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…).

Tuy nhiên, có một số trẻ chỉ có biểu hiện loét miệng hoặc nổi nốt nhỏ ở mông hay bẹn, nếu gia đình không chú ý thì rất khó phát hiện. 

Điển hình như bé Hoàng Nam (15 tháng tuổi, tên bệnh nhi đã được thay đổi) nhập viện do sốt cao 39-40 độ không hạ, quấy khóc, đau miệng, không ăn được. “Tôi chỉ nghĩ con bị sốt, nhiệt miệng nên không ăn được, chứ không biết con mắc bệnh Tay chân miệng, vì lúc ở nhà tay chân con chưa nổi nốt gì cả” – mẹ bé Nam cho hay.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải, đa phần trẻ mắc bệnh có diễn biến nhẹ, tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh cũng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

“Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến điều trị kịp thời, không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm” – Bác sĩ Hải lưu ý.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & Thời đại