Thứ bảy, 13/08/2022 | 00:18
RSS

Lưu ngay cách tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Thứ hai, 30/05/2022, 17:51 (GMT+7)

Ở người lớn tuổi, sức đề kháng suy yếu, gây ảnh hưởng đến việc phòng ngừa và chống lại bệnh tật. Do vậy, tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi là vấn đề quan trọng, cần được quan tâm nhiều hơn.

Tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi là vấn đề quan trọng

Vai trò của sức đề kháng

Sức đề kháng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe giúp:

Bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh

Khi các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm… muốn xâm nhập vào cơ thể, sức đề kháng sẽ như một hàng rào bảo vệ, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh này, giúp cơ thể tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Phòng chống bệnh cũ tái phát

Khi nhiễm bệnh lần đầu, cơ thể sẽ tự sinh ra các kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Các kháng thể này được sinh ra bởi miễn dịch và được duy trì theo thời gian. Vì vậy, ở những lần sau, khi tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh này, cơ thể đã có sẵn các kháng thể để chiến đấu, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy quan trọng như vậy, nhưng ở người lớn tuổi, các cơ quan bộ phận trong cơ thể đã dần lão hóa, dẫn đến chức năng miễn dịch cũng suy giảm theo. Ngoài ra, mắc một số bệnh trong thời gian dài cũng làm suy yếu hệ miễn dịch. Những nguyên nhân này khiến sức đề kháng ở người cao tuổi ngày càng suy giảm, dễ dẫn đến mắc nhiều bệnh hơn. Do vậy, tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi là việc cần thiết và quan trọng.

tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Cần tìm cách tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Các cách tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi hiệu quả

1. Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Nếu thời gian làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý, dễ làm đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn. Khi các cơ quan, bộ phận của cơ thể phải hoạt động ngược với sinh lý tự nhiên sẽ dễ bị suy yếu, phát sinh bệnh tật.

Bởi vậy, muốn tăng cường sức khỏe, sức đề kháng thì việc sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý là hết sức quan trọng. Đặc biệt là cần ngủ đúng giờ và ngủ đủ để cơ thể phục hồi, tái tạo năng lượng cho ngày hôm sau.

Một trong những nguyên nhân làm giảm thiểu sức đề kháng của cơ thể nữa đó là căng thẳng và stress quá độ. Người lớn tuổi nên tìm cách hạn chế và giải tỏa bằng các biện pháp như trò chuyện với con cháu, đọc sách, đi du lịch ngắn ngày…

tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Ngủ đủ giấc giúp tái tạo năng lượng

2. Tập luyện đúng cách

Tập luyện thể dục đều đặn giúp tăng tiết mồ hôi, tăng cường quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu bạn bận rộn và không có quá nhiều thời gian, những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ nhanh 30 phút hoặc đạp xe cũng có thể giúp giải phóng hormone endorphin - có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn, từ đó cải thiện khả năng miễn dịch.

3. Ăn uống lành mạnh và đủ chất

Chế độ ăn đủ chất và lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

  • Nên ăn nhiều chất xơ: các chất chống oxy hóa có nhiều trong chất xơ giúp chống lại các gốc tự do, giúp chống viêm, phòng ngừa bệnh hiệu quả.
  • Thực phẩm lên men hoặc bổ sung men vi sinh: chứa nhiều vi khuẩn có lợi, giúp tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Hệ tiêu hóa khỏe sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe.
  • Ăn đủ chất đạm, tinh bột: để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.

4. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng, giúp cơ thể sản sinh năng lượng và duy trì các hoạt động sống. Nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, E, B12, kẽm, đồng, axit folic… góp phần vào quá trình nuôi dưỡng bạch cầu trong máu. Đối với hệ miễn dịch, bạch cầu chính là những “chiến binh” giúp chống lại các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

5. Tăng cường đề kháng bằng bài thuốc Đông y

Theo quan niệm của Đông y, sức khỏe, sức đề kháng của con người không thể dời xa 2 yếu tố đó là: khí huyết đầy đủ, kinh mạch thông suốt. Khí huyết đầy đủ, giúp cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng; kinh mạch lưu thông để dẫn khí huyết đến các cơ quan, bộ phận của cơ thể. Khi khí huyết đầy đủ, lưu thông tốt, cơ thể sẽ có cơ chế tự điều chỉnh, cân bằng để điều tiết, thanh lọc những yếu tố không tốt để bảo vệ sức khỏe.

Vì vậy, muốn tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, việc bồi bồ khí huyết, hoạt huyết là yếu tố cần thiết nhất đối với mọi đối tượng, đặc biệt là người lớn tuổi.

tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi

Bồi bổ và lưu thông khí huyết là hai yếu tố quyết định đến sức khỏe

Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm từ Đông dược giúp tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi. Để có hiệu quả cao, nên chọn sản phẩm có tác dụng bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, tăng đề kháng. Tiêu biểu trong số đó là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tăng Đề Kháng Nhất Nhất.

Tăng Đề Kháng Nhất Nhất ra đời từ bài thuốc Đông y với nhiều thảo dược quý vừa giúp bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, tăng cường sức đề kháng, vừa giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của cảm cúm.

Hiện nay, sản phẩm Tăng Đề Kháng Nhất Nhất có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Muốn tăng sức đề kháng cho người lớn, bạn có thể tham khảo sử dụng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

TĂNG ĐỀ KHÁNG NHẤT NHẤT

tăng sức đề kháng cho người lớn tuổi - Hỗ trợ bồi bổ khí huyết, hoạt huyết

- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

- Hỗ trợ giảm triệu chứng do cảm cúm

Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại