Thứ ba, 28/06/2022 | 00:46
RSS

Cách thức bổ sung kẽm cho bà bầu hiệu quả và an toàn

Thứ bảy, 28/05/2022, 15:04 (GMT+7)

Bà bầu thiếu kẽm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và sinh non. Do vậy, cần bổ sung kẽm cho bà bầu đúng cách để thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh.

bổ sung kẽm cho bà bầu

Kẽm là nguyên tố rất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Tại sao cần bổ sung kẽm cho bà bầu?

Kẽm là khoáng chất vô cùng thiết yếu trong cấu tạo tế bào và DNA của thai nhi. Kẽm giúp phát triển não bộ của thai, tham gia vào việc sản sinh các kháng thể để chống lại nguy cơ nhiễm trùng ở cả mẹ và thai nhi. Ở phụ nữ mang thai, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý viêm nhiễm rất quan trọng. Do vậy, vai trò của kẽm đối với bà bầu càng trở nên thiết yếu.

Các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai ghi nhận rằng, bà bầu bổ sung đủ kẽm giúp hạn chế các bệnh lý tăng huyết áp thai kỳ, sinh non, chuyển dạ kéo dài và băng huyết sau sinh.

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu kẽm là đủ?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), lượng kẽm cần bổ sung cho bà bầu trong mỗi giai đoạn của thai kỳ là khác nhau. Trong tam cá nguyệt thứ ba, nhu cầu kẽm cao gấp đôi so với những phụ nữ không có thai. Khả năng hấp thu kẽm cũng khác nhau tùy cơ địa từng người phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính và các chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bảng dưới đây là khuyến cáo lượng kẽm cần bổ sung cho bàu bầu. Lượng kẽm được khuyến cáo là 50% tổng nhu cầu kẽm, với giả thiết 50% nhu cầu kẽm sẽ được bổ sung qua thực phẩm.

Giai đoạn

Khả năng hấp thu tốt

Khả năng hấp thu trung bình

Khả năng hấp thu kém

Tam cá nguyệt thứ nhất

3,4mg

5,5mg

11mg

Tam cá nguyệt thứ hai

4,2mg

7,0mg

14mg

Tam cá nguyệt thứ ba

6,0mg

10mg

20mg

Khi nào bà bầu cần bổ sung kẽm?

Bổ sung kẽm cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai là việc cần thiết, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba, bởi lúc này nhu cầu kẽm của bà bầu cao hơn rất nhiều.

Cách thức bổ sung kẽm cho bà bầu

Kẽm có thể được bổ sung qua thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày hoặc các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, viên kẽm cho bà bầu.

Bổ sung kẽm qua thực phẩm

Các loại thực phẩm giàu kẽm gồm thịt bò, các loại hải sản có vỏ như hàu, cua, sò, hến, các loại đậu, trứng, ngũ cốc,…

  • Thịt: Thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu rất giàu kẽm. Trong 100g thịt bò chứa 4,8mg kẽm. Cùng với kẽm, các loại thịt cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, protein và các vitamin.

bổ sung kẽm cho bà bầu

Thịt bò giúp bổ sung kẽm hiệu quả cho bà bầu

  • Hải sản có vỏ: như hàu, tôm, sò, hến cũng rất giàu kẽm. Ví dụ, 6 con hàu cung cấp trung bình khoảng 32mg kẽm, gần như có thể đáp ứng đủ nhu cầu kẽm một ngày của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, cần đảm bảo ăn các loài động vật có vỏ khi đã được nấu chín hoàn toàn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Một số loại đậu: như đậu lăng, đậu xanh. Trong 100g đậu lăng chứa khoảng 12% lượng kẽm yêu cầu của người trưởng thành hàng ngày. Tuy nhiên, các loại đậu thường chứa phytates gây ức chế sự hấp thu kẽm và các khoáng chất khác. Mặc dù vậy, các loại đậu vẫn là nguồn cung cấp kẽm tốt cho những người ăn chay.
  • Một số loại hạt: như hạt bí, hạt vừng, hạt gai dầu, hạt điều, đậu phộng, hạnh nhân cũng cung cấp kẽm và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: không chỉ cung cấp kẽm, sữa còn bổ sung rất nhiều khoáng chất và vi chất thiết yếu khác như canxi, protein và các vitamin. Kẽm trong sữa và các sản phẩm từ sữa gần như được cơ thể hấp thu tối đa.
  • Trứng: mặc dù chứa ít kẽm hơn các thực phẩm đã được kể trên, nhưng trứng cũng là loại thực phẩm bổ dưỡng với bà bầu. Do không chỉ chứa kẽm, trứng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác.

bổ sung kẽm cho bà bầu

Trứng bổ sung kẽm và nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu

Bổ sung kẽm qua các loại viên uống chứa kẽm

Rất khó để khẳng định chế độ ăn đã bổ sung đủ lượng kẽm cần thiết hay chưa và sự hấp thu của mỗi người cũng khác nhau, do vậy việc bổ sung qua các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thuốc kẽm cho bà bầu cũng thường được khuyến cáo và áp dụng. Nhìn chung, hàm lượng bổ sung kẽm cho bà bầu hàng ngày được áp dụng theo khuyến cáo của WHO đã được nêu trên.

Lưu ý khi lựa chọn viên kẽm cho bà bầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, viên uống bổ sung kẽm. Khi lựa chọn cần ưu tiên các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các công ty dược uy tín, được Bộ Y tế cấp phép.

Tiêu biểu có thể kể đến sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZinC Gluconate Nhất Nhất do Dược Phẩm Nhất Nhất sản xuất – doanh nghiệp vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020, giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

TPBVSK ZinC Gluconate Nhất Nhất được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Trong 1 viên kẽm có chứa 52,5 mg kẽm gluconate (tương đương với 7,5 mg kẽm).

Nếu đang cần bổ sung kẽm cho bà bầu, bạn có thể tham khảo sử dụng.

ZINC GLUCONATE NHẤT NHẤT

bổ sung kẽm cho bà bầu- Bổ sung Kẽm

- Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Sản xuất: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Thanh Loan
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại