Thứ hai, 02/08/2021 | 21:43
RSS

Tay chân lạnh là bị gì, tại sao cần phải cảnh giác?

Thứ tư, 14/07/2021, 20:40 (GMT+7)

Tay chân luôn lạnh bất kể thời tiết thế nào là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề. Vậy, tay chân lạnh là bị gì?

Tay chân lạnh là bị gì

Tìm hiểu nguyên nhân “Tay chân lạnh là bị gì?”

Chân tay lạnh là bị gì?

Chân tay lạnh là tình trạng người bệnh luôn cảm thấy bàn chân, bàn tay lạnh buốt, đặc biệt là vào mùa đông hoặc trong phòng điều hòa lạnh, nhất là buổi tối khi đi ngủ. Chứng bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp hơn ở người già, phụ nữ và người mới ốm dậy.

Chân tay lạnh tuy không nguy hiểm nhưng là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy nhược cơ thể, thận bị nhiễm lạnh, khí huyết kém lưu thông. Nếu không chủ động bồi bổ cơ thể, về lâu dài có thể sinh ra nhiều bệnh khác.

Nguyên nhân khiến tay chân luôn lạnh theo Đông y

Chứng chân tay lạnh thường là biểu hiện của khí huyết suy kém. Nguyên nhân dẫn đến khí huyết suy kém là do: cảm mạo phong hàn, do ăn uống không đúng cách làm lạnh tì vị, rồi dẫn đến thận khí suy…

Khi trời lạnh, khí huyết không đủ thì phải rút về lục phủ ngũ tạng là nơi quan trọng hơn trong cơ thể để bảo vệ cơ thể nên những phần xa trung tâm như tay chân sẽ lạnh.

Theo Đông y, thận chủ về khí, giống như là nơi giữ sinh khí, năng lượng hay nhiệt trong cơ thể. Thận kém thì năng lượng nhiệt kém. Thận yếu, thận bị lạnh, thận dương suy dẫn đến tì vị hay bị lạnh, không có đủ nhiệt lượng để tiêu hoá thức ăn nên lại càng không sản sinh được năng lượng. Hễ ăn thứ lạnh vào là bị thải ra hoặc không tiêu hoá được, tiêu hoá không hết.

Bạn có thể hình dung, thận giống như người canh củi, đút củi vào lò lửa để nấu thức ăn. Lò lửa đó chính là tì vị. Nếu củi không cho vào đủ thì tì vị lạnh không thể nấu được thức ăn. Thức ăn không có thì không tạo ra được năng lượng cho cơ thể. Thế nên việc giữ ấm bụng cũng rất quan trọng, giống như giữ lửa cho lò. Lạnh bụng sẽ khiến toàn bộ cơ thể lạnh. Người ta thường có phản ứng tự nhiên là đắp chăn lên bụng khi lạnh.

Năng lượng nhiệt mà kém cũng dễ bị nhiễm lạnh, mắc các bệnh đau vai cổ gây, trúng gió, viêm phổi, viêm đường hô hấp.

tay chân lạnh là bị gì

Thận yếu là nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng chân tay lạnh

Người tay chân lạnh cần điều trị và phòng ngừa như thế nào?

Phòng ngừa chứng chân tay lạnh

  • Ngâm chân tay cho đến khi thật ấm: Thêm vào chậu nước nóng một ít gừng tươi giã nát, kinh giới hay lá hương thảo, sau đó ngâm chân tay cho đến khi thật ấm. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần ngâm chân tay trong nước ấm pha muối là được.
  • Tắm giữ nhiệt: Cho gừng hoặc hoa cúc, quế, dầu hương thảo vào nước ấm khi tắm có thể thúc đẩy lưu thông máu, giữ ấm cho cơ thể.
  • Giữ kín xung quanh cổ tay, cổ và mắt cá chân: Đây là những khoảng trống mà không khí lạnh và gió có thể thâm nhập. Mang giày có đế lót dày để bảo vệ chân.
  • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục buổi sáng sẽ đẩy mạnh tuần hoàn máu và sự trao đổi chất, giúp cho cơ thể khỏe khoắn và tinh thần thoải mái cho một ngày làm việc.
  • Chế độ ăn: Hạn chế ăn các đồ ăn gây lạnh tỳ vị như dưa hấu, hải sản

tay chân lạnh là bị gì

Ngâm chân với nước ấm và gừng tươi giúp tăng cường sức khỏe

Điều trị chứng chân tay lạnh

Như phần trên đã giải thích, chứng chân tay lạnh chủ yếu là tình trạng khí huyết suy kém. Khí huyết suy kém nguyên nhân gốc rễ là do tạng thận. Thận kém, thận suy thì thận rất dễ bị lạnh mà thận bị lạnh thì thận sẽ suy. Như vậy, muốn điều trị được gốc rễ của chứng chân tay lạnh thì phải bồi bổ khí huyết, làm ấm thận, khỏe thận.

Thập Toàn Đại Bổ - Giải pháp bồi bổ khí huyết

Thập Toàn Đại Bổ là bài thuốc Đông y được ứng dụng từ lâu để bồi bổ khí huyết, làm ấm thận dương có hiệu quả cao trong điều trị chứng chân tay lạnh.

Người bị suy nhược cơ thể, da mặt xanh xao, sức yếu, dễ hụt hơi, dễ ra mồ hôi chân tay có thể dùng Thập Toàn Đại Bổ để bồi bổ khí huyết, tăng cường thể lực.

Thập toàn đại bổ Nhất Nhất

tay chân lạnh là bị gìBồi bổ khí huyết, điều trị suy nhược cơ thể kèm theo dương hư: 

• Thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh,

• Suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật; 

• Phụ nữ mới sinh

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất là thuốc điều trị, không phải thực phẩm chức năng.

Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược Phẩm Nhất Nhất

Số giấy đăng ký lưu hành thuốc: VD-27480-17

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 307/2020/XNQC/QLD, ngày 29/08/2020

Xem thêm về sản phẩm: https://nhatnhat.com/thap-toan-dai-bo-nhat-nhat.html

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Thời đại