Thứ năm, 02/12/2021 | 13:41
RSS

Lưu ý khi chọn thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon cho người già

Thứ năm, 06/05/2021, 07:15 (GMT+7)

Chọn thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon cho người già là vấn đề nan giải bởi không phải sản phẩm nào cũng có hiệu quả cao. Muốn chọn được sản phẩm tốt, cần lưu ý điều gì?

thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon

Chọn thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon cho người già là vấn đề nan giải

Tại sao cần phải dùng thuốc bổ cho người già?

Có câu “Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo” cho thấy vai trò quan trọng của bữa ăn giấc ngủ hàng ngày, đặc biệt là với người cao tuổi. Tuy vậy, hầu như người cao tuổi nào cũng bị kém ăn, mất ngủ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Khi đã ngả bóng xế chiều, các giác quan suy giảm (vị giác ở lưỡi suy giảm, mũi ngửi kém, mắt mờ), răng yếu khó nhai, khả năng tiết nước bọt và tiết dịch vị để tiêu hóa cũng giảm, làm cho việc ăn uống kém ngon.

Không những thế, những bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi như huyết áp, tiểu đường, viêm khớp cũng khiến người bệnh mệt mỏi, đau đớn dẫn đến không muốn ăn, ăn ít. Những loại thuốc thường dùng như thuốc an thần, thuốc trị bệnh tim… có thể gây đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Kém ăn, ăn ít lâu ngày khiến cơ thể thiếu những dưỡng chất cần thiết, do vậy càng thêm mệt mỏi.

Không chỉ kém ăn, nhiều người cao tuổi còn khổ sở vì thường xuyên bị thiếu ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Việc ăn ít, không có đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng gây nên tình trạng mất ngủ. Mất ngủ lại dẫn đến mệt mỏi uể oải, suy giảm trí nhớ, kém minh mẫn, dễ mắc thêm nhiều bệnh tật.

Do vậy, tìm các loại thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon cho người già dường như là giải pháp “cứu cánh” thể hiện lòng hiếu thảo mà nhiều người con thường nghĩ đến.

thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon
Kém ăn mất ngủ gây mệt mỏi, suy kiệt

Lưu ý khi chọn thuốc bổ dành cho người già

Muốn chọn thuốc bổ tốt, trước hết cần biết phải bồi bổ những gì. Theo y học cổ truyền, người già yếu thuộc phạm trù chứng hư lao. Chứng hư lao lấy nguyên khí hao tổn làm đặc trưng và có liên quan đến can thận hư suy.

Để chữa chứng hư lao thì phải dùng phép bổ. Người bị hư lao hầu như bao gồm lục phủ, ngũ tạng cùng toàn thân suy nhược, được quy thành 4 loại: khí hư, huyết hư, dương hư, âm hư.

Để chữa chứng hu lao, Đông y có nhiều bài thuốc bổ, tiêu biểu như:

  • Bài thuốc Bổ trung ích khí: dùng khi khí hư
  • Bài thuốc Quy tỳ thang: dùng khi huyết hư
  • Bài thuốc Lục vị địa hoàng hoàn: dùng khi âm hư
  • Bài thuốc Thận khí hoàn: dùng khi dương hư
  • Bài thuốc Thập toàn đại bổ: dùng khi khí huyết kèm dương hư

thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon
Đông y có nhiều bài thuốc bổ cho người già

Thập Toàn Đại Bổ - thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon cho người già

Trong số các bài thuốc bổ, bài Thập toàn đại bổ được nhiều người tin chọn hơn cả. Thập toàn đại bổ là bài thuốc cổ phương được ghi trong sách cổ, là sự kết hợp từ bài Bát trân thang (chứa đựng 2 bài thuốc Tứ vật thang và Tứ quân thang) và 2 vị thuốc Hoàng kỳ và Quế vỏ. Sự kết hợp này là đúc kết nhiều năm kinh nghiệm của các thầy thuốc xưa, để cho ra đời bài thuốc có hiệu quả điều trị cao.

Thập toàn đại bổ thường được dùng trong các trường hợp khí huyết hư, cơ thể suy nhược, kèm theo dương hư như thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, phụ nữ mới sinh.

thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon
Từ bài thuốc Thập toàn đại bổ đã có nhiều loại thuốc bổ ra đời

Từ bài thuốc này đã có nhiều loại thuốc có tên Thập toàn đại bổ ra đời. Tuy nhiên, do quá trình sản xuất và công thức gia giảm, nên không phải thuốc nào cũng có hiệu quả cao.

Khi lựa chọn thuốc Thập toàn đại bổ, người tiêu dùng nên quan tâm đến thành phần cũng như lưu ý nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Nên lựa chọn thuốc của các công ty dược uy tín, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO để đảm bảo các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm. Tiêu biểu như thuốc Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất được sản xuất tại Dược Phẩm Nhất Nhất – doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020.

Để gia tăng hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ chán ăn, người cao tuổi nên uống thuốc vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài việc dùng Thập Toàn Đại Bổ, người cao tuổi nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế các chất kích thích như trà, cà phê, tránh xa thuốc an thần, nên vận động thường xuyên, tránh nằm lâu hay ngồi lâu một chỗ.

Dùng thuốc bổ ăn ngon ngủ ngon cho người già kết hợp với các biện pháp thay đổi lối sống, người cao tuổi sẽ sống vui sống khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Thập Toàn Đại Bổ Nhất Nhất

thuốc bổ ăn ngon ngủ ngonChỉ định:

Thuốc dùng để điều trị các trường hợp khí huyết hư, cơ thể suy nhược kèm theo dương hư: thiếu máu, kém ăn, sắc mặt xanh xao, hơi thở ngắn, đánh trống ngực, chóng mặt, dễ ra mồ hôi, sức yếu, mệt mỏi, tay chân lạnh, suy giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật; Phụ nữ mới sinh

Liều dùng – Cách dùng:

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên.
  • Trẻ em dùng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc
  • Uống vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.

Sản xuất tại:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nhất Nhất

Điện thoại liên hệ: 1800.6689 (Giờ hành chính) – Fax: 0272.3817337

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc: 307/2020/XNQC/QLD, ngày 29/08/2020

Xem thêm về sản phẩm tại: https://nhatnhat.com/thap-toan-dai-bo-nhat-nhat.html

Vân Anh
Theo Giáo dục & Thời đại