Thứ năm, 09/02/2023 | 15:24
RSS

Tận dụng giờ vàng cứu bệnh nhân nhờ... Telehealth

Thứ ba, 29/11/2022, 16:37 (GMT+7)

Nhờ khám chữa bệnh từ xa Telehealth, nhiều ca bệnh khó, phức tạp tận dụng được giờ vàng để cứu chữa kịp thời, không phải chuyển lên tuyến trên.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện ca mổ dưới sự tư vấn phẫu thuật từ xa của chuyên gia Bệnh viện Việt Đức qua hệ thống teleheath. Ảnh: BVCC.

Trước xu thế tất yếu của nền y tế 4.0, khám chữa bệnh từ xa Telehealth được coi là giải pháp hữu ích, xóa nhòa ranh giới giữa các tuyến y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang phát huy mô hình, giúp bệnh nhân nặng, nguy kịch được kịp thời cứu chữa ngay tại tuyến tỉnh, tiết kiệm chi phí điều trị. Đồng thời, cải thiện năng lực y tế cơ sở, nâng cao hiệu suất lao động, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn. Đẩy mạnh triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa đến tận tuyến cơ sở với mục tiêu nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Đồng thời, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng tới người dân mọi vùng miền.

Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025 của Bộ Y tế, tiếp tục mở rộng kết nối với Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa của các bệnh viện tuyến trung ương.

Các hoạt động chính được triển khai, như tư vấn sức khỏe; khám chữa bệnh ban đầu từ xa giữa các tuyến; hội chẩn tư vấn khám chữa bệnh từ xa; hội chẩn cận lâm sàng, hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, sinh hoạt khoa học trực tuyến...


Các chuyên gia tại điểm cầu Bệnh viện Việt Đức hội chẩn từ xa ca phẫu thuật tràn khí màng phổi tái phát của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: BVCC.

Tham gia mô hình khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên, hàng trăm bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được chẩn đoán và điều trị hiệu quả qua các phiên hội chẩn trực tuyến với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành. Trong đó, có rất nhiều ca bệnh khó, phức tạp tận dụng được “giờ vàng” để cứu chữa kịp thời, không phải chuyển lên tuyến trên.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Trần Văn C. (32 tuổi) ở huyện Bình Liêu. Bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở do tràn khí màng phổi phải. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu, nhưng tình trạng này lại tái phát với diễn biến phức tạp, khó khăn cho việc điều trị triệt để.

Nhận định đây là ca bệnh khó, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn trực tuyến ngay trong phòng mổ với các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực ngoại lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để có phương án xử trí tốt nhất cho người bệnh.

Với sự hỗ trợ, tư vấn chuyên môn của các chuyên gia đầu ngành, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi sau một tiếng phẫu thuật. Bệnh nhân sau mổ tỉnh táo, rút ống tự thở ngay, không còn đau ngực và hai phổi nở tốt.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được phẫu thuật thành công nhờ sự hỗ trợ chẩn đoán, điều trị kịp thời với các chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương thông qua các phiên hội chẩn trực tuyến từ xa.

Thay vì phải chuyển những ca bệnh khó, nguy kịch lên tuyến trung ương qua quãng đường dài thì với hệ thống Telehealth, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có thể dễ dàng kết nối với các chuyên gia đầu ngành, cùng hội chẩn đánh giá tình trạng bệnh nhân qua kết quả xét nghiệm, hình ảnh chụp X-quang, cắt lớp vi tính và có mặt trực tuyến trong phòng mổ. Từ đó, truyền đạt ý kiến chuyên môn, hướng dẫn xử trí tổn thương cho các phẫu thuật viên, giúp ca mổ đạt kết quả tốt nhất. Người bệnh nhờ vậy được cứu chữa kịp thời, tiết kiệm tối đa chi phí điều trị, chi phí bảo hiểm y tế, các chi phí khác cho người dân.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại