Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:08
RSS

Bé trai 7 tuổi khó thở, nguy kịch do uống nhầm thuốc cai nghiện ma túy

Thứ hai, 21/11/2022, 16:21 (GMT+7)

Một bé trai 7 tuổi khó thở, nguy kịch phải nhập viện vì uống nhầm thuốc Methadone của người cậu nghiện ma túy nhận về nhưng chưa kịp dùng.


Bệnh nhi uống nhầm thuốc Methadone. Ảnh BVCC/Báo Thanh niên.

Sáng 21/11, trao đổi với PV Báo Thanh niên, PGS-TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhi 7 tuổi (ngụ Q.Tân Phú) bị ngộ độc nặng và uống nhầm thuốc Methadone.

Theo Vietnamnet, vào khoảng 17h ngày 19/11, bé trai uống nhầm phần thuốc Methanone của người cậu nghiện ma túy nhận về để uống cai nghiện ma túy. Nước thuốc Methadone màu hồng, bé uống vì tưởng nước ngọt và dễ uống.

Vài phút sau uống bé than mệt, khó thở và gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Q.11. Đến 19h bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng mê, tím tái, ngưng thở.

Về tình hình điều trị cũng như sức khỏe hiện tại của bệnh nhi, qua chia sẻ trên Thanh Niên, PGS-TS Phạm Văn Quang cho biết,  bé được giúp thở, chích thuốc giải độc Naloxone, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính và thở máy. 

Do thuốc Methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại bé đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở. Để thuốc loại khỏi cơ thể bé, phải mất 3 - 4 ngày.

Rất may, gia đình đưa bé đến bệnh viện kịp thời, nếu không thì khó qua khỏi. Vì bé đến bệnh viện nhịp thở chỉ còn 8 lần/phút (bình thường trẻ nhỏ thở 20 - 30 lần/phút).

Được biết, hiện, thuốc Methadone có cho mang về nhà (trước đây phải uống tại chỗ) với người có sức khỏe ổn định và người nhà cam kết kiểm soát... Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo với người nhà có trẻ nhỏ cần kiểm soát thuốc đặc biệt, vì thuốc Methadone đặc biệt nguy hiểm khi trẻ nhỏ uống phải.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại