Thứ tư, 19/06/2024 | 07:16
RSS

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá thuốc dịp Tết 2023

Thứ hai, 28/11/2022, 16:37 (GMT+7)

Bộ Y tế yêu cầu chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá... trong dịp Tết 2023 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngày 28/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo nội dung công văn này, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật trực thuộc sở khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai dự trữ thuốc.

Sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra thiếu thuốc, tăng giá thuốc đột biến. Chú trọng cung ứng đủ thuốc phục vụ cấp cứu, phòng chống các dịch bệnh như Covid-19, sốt xuất huyết cúm A, tay chân miệng sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota...

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá thuốc dịp Tết 2023

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Thanh tra các sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành, găm hàng, tăng giá… Xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

Sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24h, đồng thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh.

Có trách nhiệm phân công cán bộ chuyên trách trực 24/24h trong các ngày nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn. Báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/12 để tăng cường công tác phối hợp (Đề nghị cung cấp tên và số điện thoại cán bộ chuyên trách).

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ chủ động liên hệ với các cơ sở cung ứng thuốc để đặt hàng, theo dõi tiến độ giao hàng, khẩn trương thực hiện mua sắm bổ sung khi có nguy cơ thiếu thuốc hoặc giao hàng không kịp tiến độ. Triển khai kế hoạch dự trữ thuốc đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại