Thứ ba, 28/01/2020 | 13:30
RSS

“Tá hỏa” khi biết 73% nước đá nhiễm vi sinh gây hại đường ruột

16-01-2017 13:18:21

Năm vừa qua, Cơ quan chức năng xác nhận, có đến 8/11 mẫu nước đá nhiễm vi sinh gây hại cho sức khỏe con người. Những mẫu đá không đảm bảo chất lượng này đã lưu hành trên thị trường suốt một thời gian dài.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chi Cục phó Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM cho biết như trên khi được Chất lượng Việt Nam hỏi về chất lượng mẫu nước đá có mặt trên thị trường.

Cũng theo bà Mai, trong năm 2016, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã kết hợp với cơ quan y tế các quận huyện, các ban ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, phát hiện 33 cơ sở sản xuất nước đá có sai phạm – Chất lượng Việt Nam.

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 cơ sở, với tổng số tiền là 118 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn ra quyết định thu hồi, tiêu hủy 2.100 bao nước đá có nhiều vi phạm.

Nước đá viên được sản xuất tại một cơ sở TP.HCM (Ảnh internet)

Song song đó, cơ quan chức năng còn tổ chức đưa 11 mẫu nước đá dùng liền tại quán ăn đi kiểm nghiệm, và kết quả cho thấy có 8 mẫu vi phạm, có nhiễm vi sinh gây hại cho sức khỏe, cụ thể là đường ruột và tiêu chảy.

Đại diện Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cho biết thêm rằng, các mẫu nước đá thường phải được bọc trong bao bì kín. Nếu không thực hiện đúng điều này, Chi cục sẽ tổ chức lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

Mẫu nào không đạt đúng theo tiêu chuẩn đã quy định, có nhiễm vi sinh thì cơ sở sẽ bị phạt đúng theo quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, các mẫu nước đá vi phạm đã nhiễm vi khuẩn Coliforms và Streptococcus. Trong khi đó, TS Phan Thế Đồng, Trưởng Dự án An toàn thực phẩm Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM), cho biết cả hai vi khuẩn nói trên đều gây hại đường ruột và tiêu chảy.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus