Thứ sáu, 24/09/2021 | 06:17
RSS

Sức mạnh thần thánh của tên lửa hành trình Nga dùng trong chiến sự Syria

Chủ nhật, 26/02/2017, 09:31 (GMT+7)

Các chiến hạm hải quân Nga phía đông Địa Trung Hải tiến hành cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình Kalibr đánh phiến quân Syria.

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr được thực hiện theo yêu cầu của Quân đội Syria. Trong những ngày qua, các đơn vị vũ trang Syria trên chiến trường Daraa dưới sự yểm trợ đắc lực của không quân Syria và các đơn vị pháo binh, đang chiến đấu đánh trả các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố chi nhánh Al-Qaeda và nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Daraa.

Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News Ibrahim Joudeh, quân đội Syria yêu cầu hỏa lực yểm trợ của hải quân Nga nhằm phá hủy một số mục tiêu quan trọng của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, trả đũa cho vụ đánh bom tự sát, tấn công vào trạm kiểm soát Al-Sanfor trọng quận Al-Manshiyah ngày 23/02/2017.

Tàu chiến Nga bắn thử tên lửa hành trình Kalibr trên biển Caspian. Ảnh: Plymouth

Bộ tư lệnh quân đội Syria tại thành phố Daraa đang thực hiện ý đồ chiến thuật tiêu diệt, tiêu hao sinh lực đối phương bằng hỏa lực không quân và pháo binh chiến trường, ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm năng của lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Phương thức tác chiến này không thể được coi là hiệu quả do binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan tương đối đông, lại phân tán tản mát trong các nhà dân và các địa điểm trú quân không xác định. Phương tiện tấn công chủ yếu là xe vận tải hoặc ô tô dân sự, rất khó xác định mục tiêu trong các khu phố dân thường.

Tên lửa hành trình Kalibr 3M-14T (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước của hải quân Nga. Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450 kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.

Hình ảnh khác về tàu chiến Nga bắn tên lửa hành trình Kalibr. Ảnh: Internet

Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, giúp nó bay sát mặt đất ở độ cao 50 mét, tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình để tránh sự phát hiện của radar đối phương và có thể đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch dưới ba mét.

Chuyên gia Jeffrey Lewis của trang quân sự Arms Control Wonk cho biết tên lửa Kalibr của Nga có lịch sử phát triển khá phức tạp và thú vị. Nó được coi là một thế hệ tên lửa mới dựa trên tên lửa hành trình tầm xa phóng từ biển Granat của Nga, vốn được phát triển từ thời Liên Xô để đối phó với tên lửa Tomahawk của Mỹ

Dòng tên lửa này có tầm bắn từ 1.500 km đến 2.600 km, lớn hơn phiên bản xuất khẩu rất nhiều. Các tên lửa này có thể bay theo quỹ đạo dẫn đường rất phức tạp và có thể chuyển hướng tới 15 lần trong hành trình bay. Chẳng hạn nếu mục tiêu nằm ở phía sau một quả núi hay hòn đảo, tên lửa Kalibr có thể bay vòng quanh các địa hình này để lao tới mục tiêu.

Tên lửa hành trình Kalibr – “Thanh gươm vùng Caspian” của Nga. Nguồn: QPVN

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus