Chủ nhật, 23/01/2022 | 18:47
RSS

Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 hiện ra sao?

Thứ sáu, 18/12/2020, 13:27 (GMT+7)

Sáng 18/12, Học viện Quân y thông tin về tình trạng sức khỏe của 3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax.

Sức khỏe của những người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax hiện ra sao

Tình nguyện viện được tiêm thử vaccine covid-19 Nanocovax ngày 17/12. Ảnh: Bộ Y tế

Sáng 18/12, đại diện Học viện Quân y cho Dân trí biết, đến thời điểm hiện tại cả 3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử vaccine Covid-19 Nanocovax vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và không hề xuất hiện bất kỳ phản ứng phụ nào.

Hiện tại, cả 3 tình nguyện viên vẫn trong quá trình ở lại Viên Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y để giám sát sức khỏe trong vòng 72 giờ sau khi tiêm. Sau đó, các tình nguyện viên này sẽ được về nhà và được giám sát bởi cán bộ y tế xã phương. Mũi tiêm thứ 2 được tiến hành sau 28 ngày.

Trước đó, sáng 17/12, ba tình nguyện viên, gồm hai nam một nữ, tuổi 18-50, đã được tiêm mũi vaccine Nanocovax đầu tiên. Danh tính của họ được bảo mật. Họ được chọn trong hơn 200 người đăng ký tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax, đã được xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, đảm bảo các tiêu chuẩn.

"3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm thử là những người được lựa chọn ngẫu nhiên, trong số các tình nguyện viên đã đăng ký  thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trong giai đoạn 1, đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe", ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết.

Quy trình tiêm gồm tư vấn cho người tình nguyện, sau đó khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm chuyên sâu như siêu âm, chụp tim phổi... Khi đạt đủ tiêu chuẩn, họ sẽ được tiêm vaccine Nanocovax liều 25 microgam. 

Ngay sau tiêm, các tình nguyện viên được theo dõi sát sao tại phòng tiêm, sức khoẻ của họ ổn định. Dự kiến ba ngày sau, những tình nguyện viên còn lại trong số 60 người thử nghiệm giai đoạn một sẽ được tiêm vaccine.

Theo đại diện Nanogen, việc tiêm vaccine thử nghiệm có thể tiềm ẩn những rủi ro nhất định, nhưng khả năng xảy ra là rất thấp. Phản ứng sau khi tiêm có thể là xuất hiện quầng đỏ, sưng, mảng cứng hoặc nhiễm trùng tại chỗ tiêm. Bên cạnh đó, người được tiêm cũng có thể bị sốt, đau cơ hay buồn nôn.

Hầu hết, các trường hợp tình nguyện viên sẽ chỉ gặp các tác dụng phụ nhẹ sau kho tiêm vaccine. Tuy nhiên, có một xác suất rất thấp bị dị ứng nặng với vacicne, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Cũng có thể có những rủi ro nghiêm trọng khác mà nhóm nghiên cứu không thể biết trước.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho hay, có 10 tổ chuyên môn gồm cấp cứu, an toàn tiêm chủng, dược… để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Ngoài ra, phía Nanogen cũng đã mua gói bảo hiểm với tổng trị giá 20 tỷ đồng, mức chi trả tối đa cho mỗi tình nguyện viên là 100 triệu đồng, để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN