Thứ ba, 26/05/2020 | 13:12
RSS

Sự thật bất ngờ về quả nhân sâm ăn một miếng sống 47.000 năm trong Tây Du Kí

11-10-2018 06:49:33

Nữ đạo diễn Dương Khiết đã phải lao công khổ tứ tìm cho ra bằng được "cây nhân sâm" và tạo ra những trái cây hình em bé trong phim Tây Du Kí.

Quả nhân sâm ăn một miếng sống 47.000 năm trong Tây Du kí thực chất là củ gì?
Quả nhân sâm ăn một miếng sống 47.000 năm trong Tây Du Kí 

Bộ phim Tây du ký được phát sóng năm 1986 gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ người Việt nói riêng và châu Á nói chung. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ biết được về những sự thật ảo diệu đằng sau những khung hình đầy mê hoặc như thiên cung mờ khói, thần linh đầy biến hóa, yêu tinh ảo diệu, 72 phép thần thông của Tôn Ngộ Không quyền năng…

Và đặc biệt nhất, một chi tiết luôn gây tò mò cho khán giả, làm cho mọi người tự hỏi "liệu nó có thật hay không", chính là hình ảnh quả nhân sâm mang hình hài đứa trẻ sơ sinh, mà trong phim Tôn Ngộ Không cắn ăn ngon lành.

Củ đậu là "cha đẻ" của quả nhân sâm

Nhâm sâm vốn là một giống cây ăn quả không có ngoài đời thực, theo như nguyên tác Tây Du Ký của tác gia Ngô Thừa Ân có miêu tả: 3000 năm mới ra hoa, phải đợi thêm 3000 năm sau nữa mới kết quả. Muốn quả chín ăn được lại phải đợi thêm 3.000 năm nữa.

Người nào có phúc được ngửi quả ấy một lần, sẽ sống được ba trăm sáu mươi tuổi; ăn một quả, sống mãi bốn vạn bảy nghìn (47.000) năm”.

Vì là giống cây không có thực, do đó nữ đạo diễn Dương Khiết đã phải lao công khổ tứ tìm cho ra bằng được "cây nhân sâm" và tạo ra những trái cây hình em bé.

Quả nhân sâm ăn một miếng sống 47.000 năm trong Tây Du kí thực chất là củ gì?
Quả nhân sâm thực chất chỉ là củ đậu

Về những quả nhân sâm trong nguyên tác, hình thù đã được Dương Khiết cho mời nghệ sĩ mỹ thuật Trương Liệt Quân từ Kịch viện Nghệ thuật Nhân dân Tứ Xuyên tới giúp sức và tạo ra số lượng lớn quả nhân sâm như yêu cầu của nữ đạo diễn. Trương và đạo diễn Dương cùng bàn bạc và quyết định sử dụng củ đậu của vùng Tứ Xuyên tạo hình nên những quả nhâm sâm huyền thoại.

Ban đầu, Trương Liệt Quân dùng dao và điêu khắc những củ đậu cho có hình những em bé trong tư thế ngồi, sau đó phủ lớp màu thực phẩm ra bên ngoài một cách khéo léo sao cho thật giống một loại trái cây nhất có thể. Và nhờ có sự nhiệt tình của Liệt Quân, chỉ trong một ngày miệt mài ông đã tạo ra hàng trăm quả nhân sâm. Những khán giả tinh mắt nếu để ý kỹ trên màn ảnh sẽ thấy sau khi Tôn Ngộ Không cắn một miếng từ quả nhân sân và xuất hiện lớp phẩm màu trong lòng bàn tay.

"Diễn viên" đặc biệt thủ vai cây nhân sâm là cây ngân hành

Không lâu sau cũng có tin từ Mã Vận Hồng báo về cho biết đã tìm thấy "cây nhân sâm", đó chính là cây ngân hành của nhân vật lịch sử Trương Tòng đời Hán cho trồng với tuổi đời hơn 1.700 năm, chiều cao 6,3m. Cây nằm ngay trong công viên văn hóa Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Bất ngờ hơn là địa điểm đó lại cũng là phần đất có khu mộ phần của cha đẻ đạo diễn Dương Khiết.

Quả nhân sâm ăn một miếng sống 47.000 năm trong Tây Du kí thực chất là củ gì?
Thân cây nhân sâm là cây ngân hành

Sau khi quay xong các cảnh quay trên núi, cả đoàn kéo nhau xuống núi đến nơi có cây ngân hành trong nội thành Thành Đô để quay những phân cảnh còn lại. Trước khi quay, đạo diễn Dương Khiết đã một mình đến khu mộ liệt sĩ Thập Nhị Kiều trong công viên để viếng thăm phần mộ của cha bà.


Xem: Tôn Ngộ Không ăn trộm quả nhân sâm

Quách Hòe
Theo Đời sống Plus/GĐVN