Thứ hai, 25/10/2021 | 05:02
RSS

Những sự thật ít biết về Tôn Ngộ Không trong Tây du ký 1986

Thứ tư, 20/09/2017, 19:27 (GMT+7)

Từng rất nhiều lần theo dõi hành trình đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng trên sóng truyền hình, song có rất nhiều chi tiết thú vị về nhân vật Tôn Ngộ Không trong phim mà chắc chắn các fan của bộ phim chưa biết.

Có tới hai người đóng vai Tôn Ngộ Không

Tôn Ngộ Không là một trong 3 đại đồ đệ của Đường Tăng trong hành trình đi tìm chân kinh tại Tây Phương. Nhân vật này có 72 phép biến hóa, thần thông quảng đại và là nhân vật được yêu mến nhất trong 4 thầy trò Đường Tăng.

Mọi người đều biết, người thủ vai nhân vật Tôn Ngộ Không trong Tây du ký phiên bản 1986 là Lục Tiểu Linh Đồng. Nhưng không phải ai cũng biết, người đầu tiên đóng vai Tôn Ngộ Không mà đạo diễn phim Dương Khiết chọn lại là anh trai của Lục Tiểu Linh Đồng tên là Tiểu Lục Linh Đồng.

Thực tế, anh trai của Lục Tiểu Linh Đồng, là Tiểu Lục Linh Đồng đã thể hiện vai diễn rất tốt đến hết tập phim “Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh”. Tuy vậy, không may sau đó Tiểu Lục Linh Đồng bị bệnh máu trắng và qua đời không lâu sau đó.

Trước tình hình đó, bố là Lục Linh Đồng đã giới thiệu Lục Tiểu Linh Đồng kế nhiệm vai diễn thay cho người anh đã mất.

Vốn sinh ra trong một gia đình có mấy đời làm nghề diễn kịch vai Tề Thiên, Lục Tiểu Linh Đồng  diễn rất sinh động với những động tác như liếc mắt, gãi gãi, tay chân lanh lẹ y chang loài khỉ. Và cho đến nay, chưa một diễn viên đóng vai Tề Thiên Đại Thánh nào có thể làm xuất sắc được như vậy.

Tôn Ngộ Không bị cận nặng

Trong phim Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không sở hữu đôi mắt thần, có thể nhìn thấu được yêu quái, nhìn xuyên qua vách núi nhưng ngoài đời diễn viên này lại bị cận thị rất nặng.

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký 1986

Tôn Ngộ Không trong Tây Du Ký 1986. Ảnh: Internet

Những cảnh quay đầu tiên có pha hành động, Lục Tiểu Linh Đồng thường phang gậy trúng đầu các diễn viên khác, khiến ai cũng sợ hãi và không dám đóng chung cảnh đánh tay đôi với Tôn Ngộ Không.

Đạo diễn Dương Khiết nghi ngờ và gặng hỏi mãi thì “Ngộ Không” mới thú thiệt vì quá mê vai diễn này nên bất chấp cận 6 độ cũng giấu biệt luôn. Anh cũng không thèm đeo kính áp tròng vì thấy không thoải mái.

Tôn Ngộ Không là có thật

Đến nay gốc gác thực sực của Mỹ Hầu Vương vẫn còn là một ẩn số. Có người nói Tôn Ngộ Không là người Cam Túc, người khác lại nói là gốc Ấn Độ.

Nhưng trong phát hiện của các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới nhất, dựa trên bức vẽ “Đường Tăng thỉnh kinh đồ” tại hang đá rừng cây du của tỉnh Cam Túc, đặc biệt trong bức họa có nhân vật đi sau Đường Tăng và con ngựa mang nét mặt của khỉ. Từ quai hàm nhọn, mũi thấp đến cái đầu lông lá y hệt tạo hình của Tề Thiên.

Ông Đoàn Văn Kiệt – Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Hoàng đã nói rằng người khỉ trong bức vẽ tên là Thạch Bàn Đà, quê ở thành phố Tỏa Dương, huyện An Tây, Tỉnh Cam Túc bây giờ, nên nhiều khả năng Ngộ Không là người Cam Túc.


Trích đoạn Phim Tây Du ký

Nguyễn Hưng
Theo Đời sống Plus/GĐVN