Thứ năm, 29/07/2021 | 09:37
RSS

Sử dụng Smartphone trước khi đi ngủ: Giải trí một lúc ảnh hưởng sức khoẻ cả đời

Thứ ba, 03/11/2020, 14:02 (GMT+7)

Nhiều người thường có thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ mà ít ai biết rằng smartphone lại chính là 'sát thủ' tàn phá sức khỏe trầm trọng.

Gây tổn thương và mắc bệnh về mắt

Dùng smartphone trước khi đi ngủ gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Dùng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ khiến thị lực giảm và gây ra các bệnh về mắt (Ảnh minh hoạ)

Khi sử dụng điện thoại chúng ta thường đưa màn hình tới sát mặt để nhìn cho rõ nên vô tình đã gây ảnh hưởng đến mắt. Lúc đó, nhãn cầu sẽ liên tục tiếp nhận các đốm sáng trên màn hình khiến số lần chớp mắt giảm đáng kể. Nguy hiểm hơn, dùng điện thoại trong bóng tối còn kích thích võng mạc, dẫn đến khô mắt và mỏi mắt.

Khi ngủ, bạn bỏ điện thoại kế bên sẽ gây áp lực lên nhãn cầu do sóng điện từ. Loại sóng này cũng tạo nên nhiều loại bệnh khác nhau. Chưa kể, những người cận thị sẽ ngày càng cận nặng hơn nếu cứ tiếp tục duy trì thói quen xấu này.

Phá hỏng làn da

Dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ làm da mất đi lượng lớn độ ẩm do các tia bức xạ phát ra. Nếu điều này xảy ra liên tục sẽ làm da gặp phải nhiều vấn đề như tích tụ sắc tố, ra dầu trên mặt và mụn trứng cá.

Nếu bạn mắc chứng mất ngủ sẵn có sẽ làm rối loạn nội tiết trong cơ thể, khiến các vấn đề về da ngày càng nghiêm trọng hơn và thâm quầng cũng tự tìm đến bạn.

Tăng nguy cơ trầm cảm

Dùng smartphone trước khi đi ngủ gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Sử dụng smartphone nhiều trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến tâm trạng và dẫn đến bị trầm cảm (Ảnh minh hoạ)

Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chia sẻ báo cáo của GigaOm rằng nồng độ melatonin thấp ở chuột thí nghiệm làm tăng cao nguy cơ trầm cảm.

Năm 2012, Đại học Y Harvard đã tiến hành một nghiên cứu với 10 người tham gia. Họ có lịch trình làm việc ban đêm để biến đổi nhịp sinh học. Trong suốt thời gian đó, mức đường huyết trong máu của họ tăng lên, khiến họ rơi vào trạng thái tiền đái tháo đường và mức độ leptin cũng giảm. Leptin là chất khiến bạn cảm thấy no sau khi ăn.

Hội chứng mất ngủ triền miên

Ánh sáng bức xạ từ màn hình smartphone có khả năng gây ra căn bệnh mất ngủ kéo dài. Nguyên nhân bởi smartphone phát ra những ánh sáng được gọi là ánh sáng màu xanh gây ức chế sự sản xuất hormone melatonin gây ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

Những ánh sáng xanh này tương tự như ánh sáng ban ngày làm cho cơ thể chúng ta nghĩ rằng đó là ban ngày dù trời đã tối khuya. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nên sử dụng điện thoại, máy tính, tivi trong 1 giờ trước khi ngủ và không để điện thoại gần khu vực ngủ.

Hoàng Ly
Theo GĐVN