Thứ năm, 06/08/2020 | 14:20
RSS

Sử dụng gói gia vị trong mì tôm - nên hay không?

Thứ ba, 20/12/2016, 07:29 (GMT+7)

Theo lời khuyên của các chuyên gia, người tiêu dùng nên hạn chế các gói gia vị trong mì tôm bởi những thực phẩm này có tác động không tốt cho sức khỏe.

Theo Tri thức trực tuyến dẫn thông tin từ một số chuyên gia cho biết, tùy theo nhà sản xuất, thành phần trong các gói gia vị sẽ khác nhau nhưng chúng đều có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phần chính là muối, mì chính, bột gia vị (gừng, thảo quả,...). Còn gói mỡ được gọi là dầu sa tế, trong quá trình đun dầu, họ cho ớt để tạo độ cay.

Gói gia vị tuy không chứa hóa chất hay phụ gia không an toàn nhưng trong quá trình ăn, chúng ta nên hạn chế bởi đồ chiên rán có tác động không tốt cho sức khỏe Do đó nên hạn chế gói mỡ hành ở trong mì, vì loại mỡ này không có lợi cho cơ thể.

Chuyên gia phân tích mì ăn liền được chiên qua dầu, vì thế lượng chất béo bão hoà (khó tan) khá nhiều. Đây là chất béo làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch nếu đi vào mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

gia vị trong mì ăn liền có độc hại

Gói gia vị trong mì ăn liền không có lợi đối với sức khỏe (Ảnh internet)

Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn đương nhiên làm hại thận. Trong mì ăn liền có chứa nhiều phosphate giúp cải thiện mùi vị, tuy làm ngon miệng nhưng lại khiến chúng ta bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi.

Các nghiên cứu kết luận rằng mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn nhiều trong thời gian dài bởi những thành phẩm như chất phụ gia, chất béo bão hòa…

Ngoài ra mì ăn liền còn có nguy cơ gây bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do chất béo Trans-fat có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch – tin từ Chất lượng Việt Nam

Nếu bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng, nhiều chất béo bão hoà thì cơ thể thiếu nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin, kẽm, chất xơ. Sự thiếu hụt này có hại cho sự phát triển của người trẻ, đồng thời làm giảm hệ miễn dịch và kéo theo nhiều bệnh tật khác.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus