Như Đời sống Plus đã đưa tin trong bài viết "Hà Nội: Bò khô "xịn" giá 20 nghìn đồng/lạng bán tràn lan tại cổng trường", rất nhiều ý kiến cho rằng, khó có thể làm thịt bò khô với giá rẻ như vậy.
Chủ cửa hàng thừa nhận “bò khô” làm từ thịt lợn
Để tìm hiểu những sản phẩm bò khô giá rẻ như cho này, PV được một chủ cửa hàng "ghé tai" cho biết, mua thịt bò khô giá rẻ cứ ra chợ Đồng Xuân, có đủ loại để khách hàng thoải mái lựa chọn.
Lần theo đầu mối do người bán hàng giới thiệu, nhóm phóng viên Đời sống Plus đã tới chợ Đồng Xuân để đi tìm nguồn gốc của sản phẩm "siêu rẻ" này.
Clip PV thâm nhập vào chợ Đồng Xuân tìm mua "bò khô" giá rẻ
Do Tết nguyên đán đang cận kề, các mặt hàng đồ khô càng chở nên đắt khách. Trong vai một người có nhu cầu tìm mua “bò khô” giá rẻ về phân phối cho các cửa hàng, quán bia ở một tỉnh xa, PV được chủ cửa hàng đồ khô ngay đầu chợ đon đả giới thiệu.
Theo chủ cửa hàng này:“Nhà chị nhiều loại lắm, loại rẻ là bò khô sợi, 120.000 đồng/kg. Em lấy nhiều chị bớt còn 110.000 đồng/kg thôi”.
Chưa vừa ý với mức giá đưa ra, PV thương lượng thì được chị này cho hay: “Giá đấy không phải suy nghĩ nữa, chị nói để bán chứ không làm gì có giá đấy”.
Một thùng nhỏ "bò khô" này được bán với giá 550.000 đồng/5kg
Tỏ ý chê đắt, PV nói “bò này là bò giả lợn” thì được chủ cửa hàng xác nhận: “Tất nhiên rồi, chứ thịt bò thật thì làm gì có giá đấy! Cứ nói vậy cho nhanh. Bán thì tôi chỉ cần thế thôi, một thùng 5kg giá 550.000 đồng là quá rẻ, chẳng có gì rẻ bằng”.
Nhận thấy sản phẩm “bò khô” bọc trong túi bóng không có tem mác, sau khi thắc mắc thì được chủ cửa hàng giải thích: “Có tem mác nhưng chỉ dán ngoài vỏ thùng thôi, hàng Sài Gòn nên em yên tâm đi”.
Viện cớ đi tham quan một vòng để khảo sát giá, PV hẹn sẽ quay lại sau. Đi về phía giữa chợ, nơi chuyên bán đồ khô, chúng tôi tiếp tục được các chủ cửa hàng mời chào nhiệt tình.
Dừng Chân tại ki ốt T.N, PV được chủ của hàng giới thiệu có thịt bò rẻ giá 90 nghìn đồng/kg.
Nói xong chị này bảo nhân viên chạy đi lấy hàng rồi phân trần ngay: “Giờ phải nhấc ở trong kho ra, bò rẻ bày ra đây làm gì? Ai hỏi mới lấy ra bán thôi”.
Vừa bóc hàng cho khách xem, chủ cửa hàng cũng nói nhỏ: “Bọn quán karaoke nó toàn nhập loại này về bán đấy. Chị không bán đắt đâu, giá đó là quá rẻ rồi, cũng phải bán để cho bọn em còn kiếm lời chứ”.
“Bò khô” để vài năm không bao giờ hỏng
Quan sát, thùng bò khô khi chủ cửa hàng bóc ra, thấy có dán tem với chữ thịt sấy và ghi cơ sở sản xuất tại miền Nam.Khi được hỏi về điều này, chủ hàng cũng ậm ừ rồi nói không biết, chỉ biết nhập hàng trong Sài Gòn.
Không đồng ý với mức giá trên, PV trả giá xuống 85.000 đồng/kg rồi đi hàng khác chọn.
Đi tiếp xuống cuối chợ ghé vào cửa hàng khác. Tại đây, PV cũng được chủ cửa hàng giới thiệu ngọt xớt: “Bò khô loại 120.000 đồng/kg là loại ngon nhất. Còn loại rẻ tiền hơn thì nát lắm không ăn được đâu.”.
Khi so sánh giá cả với gian hàng trước rẻ hơn thì chủ cửa hàng này mạnh miệng chê: “Cháu mua cái đằng ấy về không ăn được đâu rồi đem trả người ta cũng không nghe, mua loại này ngon hơn. Về các cháu xé bông ra đóng gói bán được nhiều lắm. Bán rẻ cũng phải được 200.000 đồng/kg “.
Lấy lý do mua 1kg về làm mẫu để cho các quán xem trước mặt hàng, PV lấy 1kg "bò khô" và đưa 100.000 đồng cho chủ cửa hàng rồi hẹn ngày quay lại.
Chủ cửa hàng này khẳng định thịt "bò khô" này để vài năm không hỏng
Tất cả các gian hàng đều khẳng định “bò khô” với giá từ 90 – 120 nghìn đồng/kg đều làm từ thịt lợn. Thậm chí có chủ cửa hàng còn khẳng định với PV rằng: “Thịt bò khô này có để vài năm cũng chả bao giờ hỏng”.
Đây là 1kg "bò khô" PV mua về không hề có nhãn mác
Chính miệng các chủ cửa hàng khẳng định “bò khô” trên được làm từ thịt lợn. Nhưng nếu tính ra, 1kg thịt lợn cũng có giá từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg.
Để làm ra 1kg thịt bò cũng phải mất 3kg thịt lợn. Khi sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng cũng phải mất khoảng 300.000 đồng/kg thì nhà sản xuất mới có lãi.
Vậy những sản phẩm bò khô hay thịt sấy siêu rẻ này là gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
(Còn nữa)