Thứ sáu, 18/06/2021 | 14:44
RSS

Sở Y tế TP HCM chỉ đạo khẩn vụ khách hàng tử vong sau phẫu thuật tại EMCAS

Thứ bảy, 19/10/2019, 11:26 (GMT+7)

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê.

Sở Y tế yêu cầu TMV EMCAS tạm dừng các kỹ thuật liên quan gây mê, gây tê
Bệnh viện thẩm Mỹ EMCAS nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Nhân dân.

Theo công văn khẩn gửi Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, Sở Y tế TP khẳng định đây là sự cố y khoa nghiêm trọng (phân loại NC3) và bệnh nhân đã tử vong.

Với sự cố này, Sở Y tế TP sẽ lập hội đồng chuyên môn cấp sở để phân tích, kết luận có hay không việc sai sót chuyên môn đối với ekip phẫu thuật nhằm có căn cứ xử lý theo đúng quy định.

Trong thời gian chờ Hội đồng chuyên môn tổ chức họp và có kết luận cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, Sở Y tế TP HCM yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18/10/2019.

Thời gian tạm ngưng là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật được ban hành; củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa bảo đảm yêu cầu (nếu có); gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) trước ngày 21/10/2019 để Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, đồng thời báo cáo lên Bộ Y tế và UBND thành phố.

Ngay khi tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa tại Bệnh viện EMCAS, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Nghiệp vụ Dược Sở tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc, niêm phong bệnh án liên quan tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS và Bệnh viện Nhân dân 115; thực hiện niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh. 

Trước đó, ngày 17/10, một trường hợp tử vong sau ca phẫu thuật thẩm mỹ ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS, phường 12, Quận 10. Nạn nhân tử vong tên là V.N.A.T, 33 tuổi. Lúc 14 giờ 30 phút ngày 17/10, bệnh nhân bắt đầu được phẫu thuật. Sau hơn 40 phút, ca phẫu hoàn tất, các chỉ số huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ,…của bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau hơn năm tiếng, bệnh nhân có tình trạng sùi bọt mép, sau đó mạch và huyết áp tụt dần.

Khoảng 22 giờ 35 phút, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 để cấp cứu với chẩn đoán trụy mạch, suy hô hấp và đến 23 giờ 30 phút cùng ngày thì tử vong.

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN