Thứ ba, 05/03/2024 | 19:05
RSS

"Sinh viên đi học không may thành F0 thì ai chịu trách nhiệm?"

Thứ ba, 15/02/2022, 06:55 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn đã có những chia sẻ về tình hình tổ chức đi học lại của các trường đại học.

Ngày 14/2, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác của Bộ đã đến kiểm tra công tác mở cửa đón sinh viên trở lại học tập trung của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Sau khi đi kiểm tra thực tế một số lớp học, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung là cần thiết. Đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của nhà trường và cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn, các cơ sở đại học thực hiện các chỉ thị rất cao, không như các trường phổ thông phải phụ thuộc nhiều vào Phòng, Sở, UBND. Trong năm vừa qua, hệ thống giáo dục đã duy trì rất tốt trong điều kiện dịch bệnh, không để xảy ra những điều đáng tiếc lớn. Trong các lớp học, vừa tổ chức phòng chống dịch, duy trì học tập vừa tham gia các hoạt động phòng chống dịch nói chung của toàn xã hội


Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đến thăm sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong ngày đầu đến trường. Ảnh: Tào Nga

"Trong bối cảnh mới, các trường đại học quyết tâm đưa sinh viên đến trường. Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, tôi trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự nỗ lực của nhà trường, thầy cô và sinh viên đã có những thay đổi tích cực để hạn chế thấp nhất tiêu cực.

Hiện nay bối cảnh đã thay đổi nhiều, nhận thức của mọi người về dịch bệnh, năng lực y tế, vaccine phòng bệnh... Trong đó, trường học là một trong những cơ sở đóng cửa cuối cùng và mở cửa đầu tiên. Chính vì vậy, Chính phủ, Bộ GDĐT đã chỉ đạo quyết liệt cho học sinh đi học trở lại. Bất kỳ thay đổi nào cũng có tâm lý e ngại, nhiều ý kiến khác nhau nhưng các địa phương, nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên đều ủng hộ. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm những việc mình làm và những việc mình không làm", Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ thêm: "Câu hỏi của phụ huynh và học sinh, sinh viên hay đặt ra là: "Các em đi học không may thành F0 thì ai chịu trách nhiệm?". Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm chứ không phải chỉ riêng của lãnh đạo trường, thầy cô hay riêng sinh viên. Bởi vì toàn xã hội phải chịu trách nhiệm với giáo dục đào tạo. Nếu sinh viên không đến trường thì hậu quả sau này ai chịu trách nhiệm?.

Đương nhiên cho sinh viên đến trường nhưng chúng ta không chủ quan, lơ là mà vẫn nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh. Giảng viên tổ chức dạy học sao phù hợp. Dù học trực tiếp hay trực tuyến cũng có phương án thực hiện hiệu quả.

Sinh viên cũng cần có trách nhiệm tham gia phòng chống bệnh. Mỗi sinh viên đều là một chiến sĩ, tự bảo vệ bản thân, bảo vệ bạn bè cùng lớp, cùng phòng chứ không chỉ phụ thuộc vào lãnh đạo trường".

Tào Nga
Theo Dân Việt