Thứ hai, 27/05/2024 | 06:33
RSS

Nhiều trường đại học sử dụng phỏng vấn trong tuyển sinh

Thứ bảy, 12/02/2022, 11:49 (GMT+7)

Năm 2022, nhiều trường đại học đã quyết định áp dụng hình thức phỏng vấn để xét tuyển thí sinh.

Sự kiện:
Đại học

Đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội

Năm 2022, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn được gọi là Đại học Việt Pháp) dự kiến tuyển 850 chỉ tiêu cho 16 ngành do trường cấp bằng và 3 ngành song bằng (một bằng của USTH, một bằng của trường đối tác tại Pháp), theo VnEpress.

Trường sử dụng 3 phương thức tuyển sinh là xét học bạ và phỏng vấn; tuyển qua cổng thông tin bộ GD&ĐT; và tuyển thẳng. Ở phương thức xét học bạ và phỏng vấn, nhà trường thông báo có 2 đợt tuyển trước kỳ thi tốt nghiệp THPT và một đợt tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Để ứng tuyển ở phương thức này, thí sinh cần có điểm trung bình cộng lớp 11 và 12 các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin từ 6,5 trở lên. Các chương trình song bằng yêu cầu thêm chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.

Nhiều trường đại học sử dụng phỏng vấn trong tuyển sinh

Ảnh minh họa

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết bài kiểm tra kiến thức của trường có nội dung Khoa học Tự nhiên liên quan đến ngành ứng tuyển. Ứng viên có điểm bài kiểm tra đạt yêu cầu sẽ được tham dự vòng phỏng vấn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh với Hội đồng tuyển sinh.

Nếu có kết quả học tập năm lớp 11, 12 đạt loại Giỏi và điểm trung bình chung năm môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin đạt 8,8 trở lên (không áp dụng đối với ngành Kỹ thuật hàng không), thí sinh sẽ được miễn bài kiểm tra kiến thức và phỏng vấn, nói cách khác là tuyển thẳng.

Trường cũng tuyển thẳng các thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh (hoặc tương đương) các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Địa; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế là thành viên đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi quốc tế các môn Khoa học Tự nhiên, cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế.

Riêng những em ứng tuyển các chương trình song bằng, dù được miễn bài kiểm tra hay không thì vẫn phải tham gia thêm một vòng phỏng vấn riêng bằng tiếng Anh. Các chương trình này chỉ tuyển theo hình thức có phỏng vấn, không tuyển thông qua điểm thi tốt nghiệp.

Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Năm 2022, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) xét tuyển hơn 5.000 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 35 ngành đào tạo chính quy bao gồm các chương trình đại trà, chất lượng cao, tiên tiến, chuyển tiếp quốc tế, chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật, tăng cường tiếng Nhật.

Dự kiến, trường sẽ mở thêm ngành kỹ thuật vật liệu chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh, phục vụ chiến lược phát triển ngành vật liệu hiện đại, tiên tiến, chuẩn mực quốc tế của đất nước.

Đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT Việt Nam điểm trung bình cả năm của lớp 10, 11, 12 được nhà trường quy định phải lớn hơn hoặc bằng 7 điểm; tổng điểm trung bình cả năm lớp 10, 11, 12 của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải từ 63 điểm, trong đó không có điểm thành phần nào dưới 7.

Nhiều trường đại học sử dụng phỏng vấn trong tuyển sinh

Ảnh minh họa

Riêng thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) quy định cần có điểm trung bình học tập của 3 năm học lớn hơn hoặc bằng 2.5 (trên thang 4).

Điểm trúng tuyển của thí sinh ở hương thức xét tuyển theo kết quả THPT kết hợp phỏng vấn của trường là 70% kết quả học tập ở bậc THPT và 30% kết quả phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh, bao gồm kết quả bài luận, theo Tri thức trực tuyến.

ĐH Ngân hàng TP.HCM

ĐH Ngân hàng TP.HCM dự kiến thực hiện phương thức xét tuyển học bạ THPT và phỏng vấn cho chương trình ĐHCQ quốc tế do đốt tác cấp bằng với đối tượng là thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Nhà trường cho biết nguyên tắc xét tuyển của phương thức này là xét điểm trung bình học tập 2 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ I năm lớp 12; và thí sinh sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp (bằng tiếng Anh và tiếng Việt) với hội đồng tuyển sinh.

ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng quy định điều kiện được tuyển thẳng đặc cách vào học chuyên ngành (năm 2) ở phương thức này là thí sinh phải có một trong các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế còn thời hạn (tính đến ngày nộp) như IELTS từ 5.5 trở lên hoặc tương đương, và đạt điểm đánh giá của hội đồng tuyển sinh từ 80% trở lên. 

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại