Thứ bảy, 31/07/2021 | 01:04
RSS

Siêu hạm mà Trung Quốc kỳ vọng ngang cơ với Mỹ có tính năng như thế nào?

Chủ nhật, 30/10/2016, 19:58 (GMT+7)

Gần đây có nguồn tin nói rằng hải quân Trung Quốc (PLAN) đã đặt hàng 4 tàu chiến hạng nặng Type-055 nhằm cạnh tranh với siêu hạm Zumwalt của Mỹ.

Theo tin tức từ báo Tri Thức Trực Tuyến, Diplomat cho biết trong những tháng vừa qua, có nhiều báo cáo về sự phát triển một lớp tàu chiến lớn ở Trung Quốc Gần đây có nguồn tin nói rằng hải quân Trung Quốc (PLAN) đã đặt hàng 4 tàu chiến hạng nặng Type-055. Tàu đầu tiên đang được đóng mới tại nhà máy đóng tàu Đại Liên, nhiều khả năng sẽ được hạ thủy trong năm 2017, có thể đưa vào hoạt động trong năm 2018 hoặc 2019.

Một số chuyên gia quân sự dự đoán, Type-055 sẽ có lượng choán nước dao động từ 12.000 đến 20.000 tấn. Hải quân Trung Quốc cần loại tàu chiến lớn có khả năng hoạt động dài ngày ở khoảng cách rất xa so với căn cứ chính.

Type-055 nhiều khả  năng sẽ được trang bị vũ khí cho nhiệm vụ phòng không, chống ngầm, tác chiến chống tàu mặt nước. Tương tự nhiều chiến hạm hiện đại khác, Type-055 sẽ có thiết kế thủy động lực học với khả năng tàng hình nhằm nâng cao khả năng tác chiến và sống sót trên chiến trường.

Mô hình tàu khu trục hạng nặng Type-055 của Trung Quốc. Đồ họa: CCTV

Mô hình siêu hạm Type-055 của Trung Quốc. Đồ họa: CCTV

Với nhiệm vụ là chiến hạm đa chức năng, Type-055 sẽ trông giống như tàu  khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ hay KDX của Hàn Quốc chứ không giống tuần dương hạm lớp Kirov hay Slava của Nga, hoặc một cái gì đó mới và để thử nghiệm như Zumwalt của Mỹ.

Các chuyên gia dự đoán, Type-055 sẽ là cốt lõi trong hạm đội tầm xa hoặc trung tâm trong nhiệm vụ hộ tống cho tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ cỡ lớn. Nói cách khác, Type-055 sẽ là biểu tượng cho tham vọng và quyền lực ngày càng tăng của Trung Quốc. Khi nhu cầu về phạm vi hoạt động, nhiệm vụ gia tăng, dẫn đến sự gia tăng về kích thước con tàu.

Về siêu hạm Zumwalt của Mỹ, đây là tàu tấn công tác chiến mặt nước được thiết kế với lớp vỏ có khả năng tàng hình tối ưu. Hình dáng đặc biệt cùng cách bố trí các ăng ten giúp tàu Zumwalt có tiết diện radar rất nhỏ, khó bị đối phương phát hiện trên biển, hải quân Mỹ cho hay.

USS Zumwalt được thiết kế để khai hỏa các tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa Chim sẻ biển cải tiến (ESSM) cùng một loạt các tên lửa tiêu chuẩn như SM-2, SM-3 và SM-6.

Hình ảnh siêu hạm USS Zumwalt của Mỹ. Đồ họa: US Navy

Tàu này cũng có thể bắn các ngư lôi chống ngầm từ bệ phóng thẳng đứng (ASROC). Ngư lôi dài gần 4,9 m, đường kính 35 cm, có thể phóng dưới nước ở tốc độ rất cao đến một điểm nhất định rồi mới bật các thiết bị cảm biến và tìm kiếm tàu ngầm đối thủ để tấn công.

Zumwalt được lắp đặt Mk57 - Hệ thống phóng Thẳng đứng Ngoại biên được bố trí phân tán xung quanh thân tàu để đảm bảo chúng không bị nổ dây chuyền khi bị trúng đạn. Mk 57 phóng ra các loại vũ khí phòng thủ trên tàu như tên lửa ESSM và SM-2.

Như vậy, trên thân tàu Zumwalt sẽ được gắn tới 80 ống phóng vũ khí. Các ống phóng này được điều chỉnh bằng phần mềm để có thể phóng được nhiều loại tên lửa khác nhau.

Một vũ khí đáng gờm khác trên tàu Zumwalt là pháo hạm bắn chính xác tầm xa AGS 155 mm, sử dụng Đạn Tấn công Mặt đất Tầm xa (LRLAP) có tầm bắn 102 km, không thua kém uy lực của tên lửa hành trình, báo VnExpress đưa tin. 

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus