Thứ năm, 18/07/2024 | 05:53
RSS

Sau hơn 1 năm trì hoãn, nhà thờ Bùi Chu được hạ giải

Chủ nhật, 19/07/2020, 16:20 (GMT+7)

Sau hơn một năm trì hoãn, các linh mục đã quyết định tiếp tục công việc tiếp tục tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu - công trình đã 135 năm tuổi.

 Sau hơn 1 năm trì hoãn, nhà thờ Bùi Chu tiếp tục được tháo dỡHình ảnh tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu. Ảnh Tuổi Trẻ

Sau hơn một năm trì hoãn, các linh mục thuộc Giáo phận Bùi Chu đã quyết định tiếp tục công việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Ngày 18/7, những hình ảnh từ trang Facebook cá nhân của người phụ trách truyền thông nhà thờ Bùi Chu cho thấy nhà thờ Bùi Chu đang được gỡ mái và nền gạch đá hoa.

Dòng trạng thái kèm những hình ảnh hạ giải nhà thờ Bùi Chu của người này viết: "Nhà thờ chính tòa Giáo phận Bùi Chu chính thức hạ giải...".

Trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, đại diện công an xã Xuân Ngọc cho biết công việc chuẩn bị cho tháo dỡ nhà thờ Bùi Chu được tiến hành vào chiều 16/7, để ngày 17/7 chính thức thi công. Hiện mái ngói và nền đá hoa của ngôi thánh đường này đang được tháo dỡ bởi nhân lực của công ty xây dựng chuyên về công việc tháo dỡ công trình.

Các linh mục đã có thông báo tới chính quyền địa phương về việc hạ giải nhà thờ từ năm 2019, nhưng do nhiều lý do khách quan, trong đó có lý do từ dịch covid-19 nên việc hạ giải tạm hoãn đến thời điểm này.

Trước đó, ngày 4/2/2020, kế hoạch hạ giải Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) được tái khởi động với việc di dời nội thất, tháo rời các cấu kiện bên trong nhà thờ.

Trong quá trình tháo dỡ và xây mới nhà thờ, các giáo dân tại địa phương hành lễ ở một nhà thờ tạm được dựng lên gần đó. Việc hạ giải nhà thờ được đa số giáo dân ủng hộ do công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn an toàn để tiếp tục sử dụng.

Hồi tháng 5/2019, giới nghiên cứu văn hóa và kiến trúc sư trong nước xôn xao trước thông tin Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu hơn 130 năm tuổi sẽ bị tháo dỡ (hạ giải). Một nhóm kiến trúc sư đã đến thẩm định công trình và gửi thỉnh nguyện thư xin hoãn việc phá dỡ nhà thờ.

Ngày 7/5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có thư góp ý gửi UBND tỉnh Nam Định và Giám mục Bùi Chu. Hội cho rằng cần có sự tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc để quyết định chính xác các giải pháp can thiệp vào công trình. Đến ngày 10/5, Giáo phận Bùi Chu đăng thông tin hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN