Thứ tư, 27/10/2021 | 20:11
RSS

Sau cơn sốt cao, bé trai 13 tuổi được phát hiện mủ dày đặc bao phủ màng não

Thứ năm, 25/04/2019, 15:06 (GMT+7)

Khi mổ cho bệnh nhi, các bác sĩ thực sự hoang mang khi phát hiện mủ dày đặc bao phủ khoang dưới màng cứng, vàng rượm nhìn như một lớp phô mai tan chảy lấp đầy và chèn ép mô não.

Bệnh nhi là em L.Q.H 13 tuổi (ngụ tại Đức Hoà, Long An) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao liên tục, co gồng co giật toàn thân và méo miệng, tổn thương thần kinh mặt, tay chân yếu liệt nhưng qua thăm khám triệu chứng màng não lại không xác định được bệnh cảnh rõ ràng.

Cha của H. cho biết, trước khi nhập viện, em bị sốt, đau đầu 3 ngày, vẫn đi học đều, đến ngày thứ 4 sốt cao, đau đầu nhiều và ói nhiều và gồng cứng tay chân, gia đình đưa em đến BV địa phương thì em đã lơ mơ, không tiếp xúc, chuyển đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố em đã vào hôn mê do phù não nặng, được đặt ống giúp thở, chống phù não và chụp CT khẩn chẩn đoán. Các bác sĩ siêu âm và chụp CT, phát hiện có tụ mủ dưới màng cứng lượng nhiều, chèn ép não và đè xẹp não thất bên Phải. Các bác sĩ hội chẩn ê kip Ngoại Thần Kinh, ThS.BS Nguyễn Duy Khải quyết định mổ khẩn tháo rửa và dẫn lưu mủ cho em, đồng thời mở sọ giải áp.

Sau cơn sốt cao, bé trai 13 tuổi được phát hiện mủ lấp đầy màng não
Bé trai 13 tuổi dần hồi phục sau ca phẫu thuật não.

Theo các bác sĩ Ngoại Thần Kinh, mở hộp sọ là chỉ định nhằm giải áp vì phần não phù sẽ ép lên phần não lành khiến máu không thể lên nuôi não sẽ gây tổn thương não nhiều, nặng hơn. Các trường hợp chấn thương sọ não hoặc nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương nhiều và phù não, mất sọ hoặc hư sọ, chấn thương máu tụ cần bỏ một phần sọ ra ngoài để não bớt phù.

Não phù giống như hiện tượng cơm sôi, buộc phải bỏ nắp ra để cơm cạn thì hộp sọ cũng hệt như vậy. Kết quả lúc mổ khiến các bác sĩ hoang mang, khi mủ dày đặc bao phủ khoang dưới màng cứng, vàng rượm nhìn như một lớp phô mai tan chảy lấp đầy và chèn ép mô não.

Sau phẫu thuật ổn định, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực BV Nhi Đồng TP tiếp tục tiến hành kiểm tra dịch màng não tủy, kết quả dịch não tủy của trẻ đã như nước dừa non, protein tăng cao 4-5 lần ở trẻ bình thường, bạch cầu lấp đầy dịch não tủy... 

Đây là một ca bệnh cực kì nguy cấp theo nhận định của các bác sĩ bởi triệu chứng thần kinh khởi phát sớm và rầm rộ, nguy kịch tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời. Bé đã được sử dụng kháng sinh đặc biệt có thể thấm vào màng não với liều cao hơn so với bình thường, truyền tĩnh mạch dài ngày, theo dõi hậu phẫu thần kinh phức tạp sát sao, chụp phim CT kiểm tra sau mổ đầy đủ.

Sau gần hai tuần điều trị, được dẫn lưu mủ, vết mổ của bé hoàn toàn ổn định. Em tỉnh táo, nhận biết được cha mẹ, tay chân yếu liệt dần hoạt động lại được và đang tập vật lý trị liệu khả quan. Tuy nhiên vẫn phải chuyển Khoa Nhiễm điều trị và theo dõi.

Được biết em H có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Ông bà già yếu, mẹ bị bệnh giãn tĩnh mạch chân nặng nên chỉ ở nhà nội trợ, cha em phải bươn chải đủ nghề nuôi sống cả gia đình. Ở cái tuổi ăn tuổi học nhưng H. đã biết phụ cha làm mọi việc. Không những vậy em còn học rất giỏi.

Giờ không may bị bệnh nặng, lúc tỉnh H đã qua cơn khủng hoảng tâm lý khi thấy phần đầu méo móp sau ca mổ. Nhờ hỗ trợ của chuyên gia tâm lý, sự chăm sóc ân cần của các bác sĩ đặc biệt là tình thương với người cha chật vật chạy đủ đường để lo cho sự sống của con, H đã dần lạc quan trở lại.

Hi vọng ý chí của 2 cha con thực sự sẽ là động lực vững chắc giúp em vượt qua kì phẫu thuật lấp hộp sọ trong tháng tới...để em được trở lại với một hình hài hoàn chỉnh cả trong lẫn ngoài, vững vàng với cuộc sống tương lai.

Mọi đóng góp cho em L.Q.H xin được gửi về phòng Công Tác xã hội - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố số 15 Võ Trần Chí, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM

Chủ tài khoản: Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố STK: 060011666888 Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Chợ Lớn.

Lê Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN